Lý do ‘chiến tranh’ cứ bất ngờ bùng nổ
(PLO)- Không ít khi vợ/chồng khơi mào “cuộc chiến” một cách phi lý khiến người kia không biết đường chống đỡ.

Người bạn đời thường ngày vẫn luôn nhẹ nhàng, ngọt ngào của bạn bất chợt trở nên cáu gắt, nổi nóng và tranh cãi bỗng bùng lên một cách không thể kiểm soát. Nguyên do chính của hiện tượng này là do những ấm ức tích tụ từ lâu mà đôi khi chính người trong cuộc không ý thức được.

Những suy nghĩ xấu cho nhau là điều phá hoại quan hệ vợ chồng nguy hại mà ngấm ngầm khiến ta khó nhận ra. Các cặp đôi thường cố bỏ qua, quên đi những ý nghĩ xấu, sự bất mãn đôi khi xuất hiện trong cuộc sống chung.

Các cặp đôi có vẻ ngoài hạnh phúc cũng thường cố tránh tranh cãi để… giữ thể diện. Tuy nhiên, những mầm mống mâu thuẫn đó lại không mất đi mà chỉ tạm lắng xướng. Một ngày nào đó, khi có “mồi lửa” - vì một lý do rất nhỏ, có thể là hoàn toàn vô lý trong mắt người kia, mà nó bùng cháy lên.

Lý do ‘chiến tranh’ cứ bất ngờ bùng nổ - ảnh 1
 

Để ngăn chặn việc này xảy ra, hãy giữ một mối quan hệ lành mạnh, chân thành và kiểm soát tốt ý nghĩ của mình. Bạn có biết mình đang tích tụ quá nhiều sự bất mãn với bạn đời? Hãy kiểm tra những dấu hiệu dưới đây:

Thấy người ấy luôn sai

Trong mắt bạn, bạn đời hoặc là luôn làm những điều sai lầm hoặc không làm được điều gì đúng đắn. bạn thường xuyên thấy người ấy xử lý sự việc rất kém và không đúng ý bạn.

Kết luận bi quan

Một trong hai người luôn thổi phồng những hành động tiêu cực và những sự việc liên quan đến người kia. Ví dụ, chỉ cần thấy người ấy mua sắm quá tay một lần mà quy kết ngay họ là người hoang phí, không biết vun vén.

Luôn có ý nghĩ "Nên thế này"

Người này luôn nghĩ người kia phải tự hiểu những nhu cầu cá nhân của mình, hiểu được tâm tư tình cảm của mình, đoán biết được ý thích, mong muốn của mình bởi vì… đã là bạn đời thì phải hiểu ý nhau.

Dán nhãn tiêu cực cho bạn đời

Thường xuyên nói xấu bạn đời với bạn bè, đồng nghiệp… dù với lý do gì thì đó cũng là một hình thức dán nhãn tiêu cực cho người ấy. Dần dần những điều xấu bạn nói cũng sẽ “ám thị” lên chính bạn khiến bạn luôn thấy chán nản, thất vọng với vợ/chồng mình, có cái nhìn không công bằng, bỏ qua hoàn toàn những điểm tốt của họ. 

Lý do ‘chiến tranh’ cứ bất ngờ bùng nổ - ảnh 2

Đổ lỗi cho nhau

Bạn đổ lỗi cho bạn đời vì những vấn đề của cả hai vợ chồng hoặc các vấn đề lớn hơn một cách bất công, nóng nảy và hằn học.

Không còn quan tâm đến cảm xúc của nhau

Điều này xảy ra khi một người tin rằng cảm xúc của bạn đời quá mức bất thường, không thể hiểu được hay không thể giải quyết, nói lý được.

Tưởng tượng quá mức

Bạn hay dự đoán, tưởng tượng quá nhiều điều tiêu cực về bạn đời, không thực sự đúng với thực tế. Ví dụ luôn nghĩ anh ấy/cô ấy có đối tượng khác bên ngoài, anh ấy/cô ấy lén lút đem tiền về cho cha mẹ đẻ….

Quá đa nghi

Bạn luôn nghĩ rằng bạn đời có mục đích ẩn giấu sau mỗi hành động và luôn nghi ngờ, đề phòng họ.

Quá ảo tưởng

Bạn dựa vào những lý tưởng, mộng mị mà tự bạn gán cho người bạn đời trong mơ của mình từ khi còn nhỏ và áp đặt nó vào người phối ngẫu hiện tại. Quá kỳ vọng chỉ khiến người ta dễ thất vọng hơn. Sống thực tế là một cách để tránh mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng.

Có thể những ý nghĩ trên nảy sinh từ một vài thực tế trong cuộc sống chung, tuy nhiên nhiều người đã thổi phồng nó. Những cặp đôi thực sự hạnh phúc không loay hoay trong ý nghĩ tiêu cực, họ cùng bàn bạc, trao đổi quan điểm, tập trung vào điểm tốt của bạn đời và tích cực tìm cách giải quyết những “lệch pha” nếu có.

Thảo My