Hãng tin AP ngày 4-4 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết có 8.000 binh sĩ Ukraine ở lại và xin phép được phục vụ quân đội của ông Putin, dù trước đó được phép trở về quê nhà. 

Trong bài phát biểu được trực tiếp trên truyền hình ngày 4-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bác bỏ các cáo buộc cho rằng quân đội Nga đã ngược đãi binh lính Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng các cáo buộc trên không chính xác và mang tính khiêu khích.

Lý giải việc Nga đưa quân đến Crimea, người đứng đầu Bộ Quốc phòng nước này cho biết việc tính mạng dân thường ở Crimea đang bị đe dọa và các cơ sở hạ tầng của quân đội Nga ở Crimea đang bị các tổ chức cực đoan dọa chiếm đóng buộc Nga phải đưa ra các quyết định quyết đoán nhằm tăng cường an ninh cho những cơ sở quân sự của Nga ở bán đảo Crimea.

Ông Shoigu nói hành động của Matxcơva không vi phạm bất cứ luật lệ quốc tế nào bởi vì Nga không bao giờ triển khai số lượng quân lính ở Crimea vượt quá mức thỏa thuận.

Theo AP, một vài quan chức cao cấp Ukraine trong đó có một tư lệnh căn cứ quân sự bị các lực lượng quân đội Nga tạm giam trong vài ngày. Trong khi đó, Matxcơva chưa bao giờ thừa nhận việc hàng ngàn binh sĩ đang lang thang ở bán đảo Crimea, chiếm sân bay và ngăn chặn giao thông một số tuyến đường là người Nga.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Itar-Tass ngày 4-4 đưa tin Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine đã chốt danh sách 23 trên tổng số 46 người đăng ký chạy đua cho vị trí tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 25-5.

Trong danh sách 23 ứng viên, có 9 người được đề cử bởi các đảng phái chính trị khác nhau, bao gồm: cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko của Đảng Batkivsina, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Gritsenko thuộc Đảng Công dân, cựu bộ trưởng thu nhập và thuế Aleksandr Klimenko đại diện Đảng Nhân dân Ukraine, cựu bộ trưởng chính sách xã hội Natalia Korolevskaya của Đảng Tiến lên, lãnh đạo Đảng Phong trào nhân dân Ukraine Vasily Kuibida, Oleg Lyashko của Đảng Cấp tiến, Petr Simonenko đến từ Đảng Cộng sản Ukraine, Oleh Ttyahnibok của Đảng Tự do và Dmitry Yarosh thuộc Tổ chức Khu vực chính nghĩa Dmitry Jaros.

Các ứng viên còn lại tự ứng cử trong đó có ông trùm chính trị Petro Porochenko. Tuy nhiên ông Poroshenko có thể dựa vào sự hậu thuẫn từ lãnh đạo Đảng UDAR Vitali Klitschko trong khi ông Mikhailo Dobkin được Đảng Địa khu ủng hộ.

Theo QUỲNH TRUNG (TTO)