(PL)- Theo báo Washington Times (Mỹ) ngày 28-9, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã cử tám chuyên gia quân sự đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội Ukraine các chiến thuật và kỹ thuật bình định cùng các phương pháp trấn áp đám đông gây rối.

 

Cùng ngày, quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông đã chuẩn bị rút quân khỏi vùng đệm rộng 30 km căn cứ thỏa thuận ngừng bắn ký kết ở Minsk (Belarus) ngày 20-9. Theo thỏa thuận, hai bên phải rút vũ khí hạng nặng (pháo trên 100 mm) cách xa vùng đệm tối thiểu 15 km và máy bay chiến đấu bị cấm bay vào không phận vùng đệm.

Đài truyền hình tư nhân Ukrayina (Ukraine) dẫn lời tướng Yuri Dumanski, trưởng đoàn đàm phán Ukraine, cho biết từ 18 giờ ngày 27-9, hai bên phải ngưng tiếng súng. 24 tiếng sau đó, các quan sát viên sẽ đến vùng đệm. Tướng Alexander Lentsov, Trưởng đoàn đàm phán Nga, cho biết các quan sát viên Ukraine và Nga cùng các đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và lực lượng ly khai Ukraine sẽ cùng làm việc trong vùng đệm.

Liên quan đến việc Nga cung ứng dầu trở lại cho Ukraine, ngày 27-9, Tổng Giám đốc Andrew Kobolev thuộc Tập đoàn Naftogaz (Ukraine) thông báo chưa có ký kết nào cả. Hôm trước đó, với vai trò trung gian thương lượng về khí đốt giữa Nga và Ukraine, Cao ủy EU về Năng lượng Gunther Oettinger thông báo hai bên chuẩn bị ký hợp đồng tạm thời.

Theo hợp đồng mới, Ukraine phải thanh toán cho Nga khoản nợ mua khí đốt 3,1 tỉ USD, sau đó Nga sẽ bảo đảm cung cấp cho Ukraine tối thiểu 5 tỉ mét khối khí đốt từ đây đến tháng 12. Giá bán là 303 euro/1.000 m3. Giá này thấp hơn giá Gazprom báo (382 euro) nhưng cao hơn giá trước khi chính quyền thay đổi ở Ukraine (211 euro).

H.DUY