Chính trị gia đối lập, cựu ứng viên tổng thống Belarus Sviatlana Tsikhanovskaya tuyên bố bất kỳ hiệp ước quốc tế nào trong tương lai được Tổng thống Alexander Lukashenko đồng ý sẽ không được một chính phủ được bầu cử dân chủ ủng hộ.

“Các quốc gia hoặc đảng phái không thể và không nên mong đợi rằng người Belarus và chính phủ được bầu cử dân chủ và công bằng sẽ duy trì các hiệp ước được thực hiện trái ý muốn của họ bởi một chế độ bất hợp pháp” – hãng tin Reuters dẫn lời bà Tsikhanovskaya nói trong một bài phát biểu qua video hôm 8-9.

Chính trị gia Belarus lưu vong: Ông Lukashenko đã hết hợp pháp - ảnh 1
Cựu ứng viên tổng thống Belarus Sviatlana Tsikhanovskaya. Ảnh: REUTERS

“Ông Lukashenko không có bất kỳ tính hợp pháp nào với tư cách là tổng thống của đất nước chúng tôi. Ông ấy không còn đại diện cho Belarus nữa”, bà Tsikhanovskaya nói với một ủy ban của Hội đồng châu Âu từ thủ đô Vilnius của Lithuania, nơi bà lánh nạn từ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Ông Lukashenko đã phải đối mặt với nhiều tuần biểu tình sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9-8 với hơn 80% phiếu bầu, trong khi đối thủ về nhì là bà Tsikhanovskaya chỉ giành được hơn 10% số phiếu.

Tuy nhiên, phe của bà Tsikhanovskaya và phương Tây cho rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận để tước đi chiến thắng của cựu giáo viên tiếng Anh này. Các cuộc biểu tình phản đối việc tái đắc cử của ông Lukashenko và đòi ông này từ chức đã diễn ra liên tục kể từ sau khi kết qua bỏ phiếu được công bố.

Hôm 7-9, Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius đã bày tỏ lo ngại về việc ông Lukashenko “sắp từ bỏ nền độc lập của Belarus” khi ký một thỏa thuận hội nhập sâu hơn với Nga.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 6-9, ông Linkevicius kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cung cấp “hỗ trợ cụ thể” cho phe đối lập Belarus. Ông này nói thêm rằng việc EU thiếu hành động về vấn đề Belarus đang gây tổn hại cho sự tin cậy đối với chính sách đối ngoại của khối này.