Hôm 17-11, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến thăm Triều Tiên vào năm tới sau khi nhận lời mời từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nếu điều này xảy ra thì ông Tập Cận Bình sẽ trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên đến Bình Nhưỡng kể từ năm 2005.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Triều Tiên? - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh ngày 19-6.

Thông tin này được Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea. Đồng thời, ông Tập cũng nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Straits Times đưa tin.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cuộc họp song phương Trung-Hàn không nhắc đến kế hoạch đi Triều Tiên của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Được biết Trung Quốc hiện là đồng minh duy nhất của Triều Tiên. Ông Kim Jong-un đã ba lần đến Trung Quốc họp thượng đỉnh trong năm nay.

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung cho rằng Bắc Kinh nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây, dù đã cam kết giữ nguyên tình trạng này tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trước đây ông Tập Cận Bình đã có dịp đến Triều Tiên vào năm 2008, khi ông còn là phó chủ tịch nước. Phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc còn cho biết ông Tập Cận Bình cũng sẵn sàng đến Hàn Quốc vào năm tới vào thời điểm thuận lợi.