Triều Tiên thông báo với Liên Hiệp Quốc việc ngừng thử tên lửa

Triều Tiên vừa chính thức thông báo với Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ không tiếp tục các vụ thử tên lửa không báo trước, kể cả thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) thuộc LHQ cho biết như trên ngày 11-5, sau khi đại diện ICAO vừa từ Triều Tiên trở về.

Các đại diện ICAO đến Triều Tiên bàn về yêu cầu của nước này khai thác không phận Triều Tiên. ICAO cho biết LHQ đang cân nhắc khả năng này. 

Hiện tại, các hãng hàng không phải đi đường vòng tránh không phận Triều Tiên vì sợ máy bay có thể trúng tên lửa Triều Tiên khi nước này thường xuyên thực hiện các vụ thử không báo trước. Các nước Anh, Pháp, Đức, Mỹ vẫn khuyến cáo các hãng hàng không nước mình tránh không phận Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng trước thông báo chủ trương của nước này thời gian tới là ưu tiên phát triển kinh tế. Ảnh: AP

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng trước thông báo chủ trương của nước này thời gian tới là ưu tiên phát triển kinh tế. Ảnh: AP

Theo ông Mark Zee, làm việc tại Cơ quan Dịch vụ hàng không chuyên tư vấn các hãng hàng không về an toàn bay, từ thời gian trước đến năm 2014 Triều Tiên có thông báo trước khi thử tên lửa, tuy nhiên sau đó thì ngưng.

Ông Zee cho biết Triều Tiên hứa họ sẽ khôi phục cảnh báo sớm một khi có vấn đề về không phận vùng trời, đảm bảo an toàn để các hãng hàng không không tránh không phận nước này nữa.

Theo iám đốc khu vực của ICAO, Arun Mishra, có khả năng sắp tới các chuyến bay quốc tế sẽ không phải tránh không phận Triều Tiên nữa.

Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ sáu và hàng chục tên lửa trong năm 2017. Nhưng từ sau tháng 9-2017 đến nay, nước này chưa thực hiện thêm một vụ thử nào, trong khi đó lại làm hòa với Hàn Quốc và Mỹ, cam kết sẽ giải trừ hạt nhân.