Cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan khôi phục từ 11 giờ trưa nay
(PLO)- Cuộc giải cứu đội bóng nhí được khôi phục từ 11 giờ trưa nay. Cuộc giải cứu thứ hai vẫn sẽ do các thợ lặn đã giải cứu bốn cậu bé ngày 8-7 thực hiện.

Cuộc giải cứu đội bóng nhí đã được khôi phục từ 11 giờ trưa nay, Guardian dẫn lời chỉ huy cứu hộ Narongsak Osottanakorn.

“Mực nước không đáng lo lắm… Trận mưa tối qua không ảnh hưởng đến mực nước bên trong hang động” - theo ông Narongsak.

Trước đó có thông tin chiến dịch giải cứu sẽ được khôi phục trong khoảng từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều nay, 9-7. Sau đợt giải cứu thứ nhất ngày 8-7, ông Narongsak cho biết các thợ lặn phải cần 10-20 tiếng để nghỉ ngơi và chuẩn bị mọi thứ - như lắp đặt thêm bình ôxy dọc hang động - cho kỳ giải cứu tiếp theo.

Các thợ lặn vào hang động bắt đầu cuộc giải cứu thứ nhất lúc 10 giờ sáng 8-7. Ảnh: AFP
Các thợ lặn vào hang động bắt đầu cuộc giải cứu thứ nhất lúc 10 giờ sáng 8-7. Ảnh: AFP

Cuộc giải cứu tiếp theo vẫn sẽ do các thợ lặn đã giải cứu bốn cậu bé ngày 8-7 trực tiếp thực hiện - Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda cho biết - vì họ biết rõ tình trạng hang động và biết mình phải làm gì.

Chín cậu bé còn lại vẫn ở chỗ ẩn náu ban đầu, khác với thông tin trước rằng có ba cậu bé đã được di chuyển đến “khoang 3” nằm giữa nơi ẩn náu cũ và cửa hang động.

Binh sĩ Thái chạy đua với công tác bơm nước ra khỏi hang động để giải cứu đội bóng nhí. Ảnh: AP
Binh sĩ Thái chạy đua với công tác bơm nước ra khỏi hang động để giải cứu đội bóng nhí. Ảnh: AP

Sức khỏe huấn luyện viên và ba cậu bé trong đội bóng nhí được cứu ra khỏi hang động tối 8-7 tốt nhưng vẫn cần ở lại bệnh viện 3-4 ngày nữa để theo dõi và thực hiện thêm một số xét nghiệm.

Đến giờ các cậu bé vẫn chưa được gặp người thân. Theo BS Thongchai Lertwilairattanapong, thanh tra Bộ Y tế Thái Lan thì có thể các cậu bé sẽ được gặp người thân vào tối nay, miễn là phải giữ khoảng cách, “không ôm hôn, không đụng chạm” trước khi các xét nghiệm có kết quả.

“Những người thăm sẽ chỉ được phép gặp mặt và nói chuyện với bệnh nhân. Không ôm hay đụng chạm và họ phải giữ khoảng cách 1-2 m xa bệnh nhân đến chừng nào các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm máu” - theo BS Thongchai.

Bạn bè đội bóng nhí chờ thông tin giải cứu bạn mình và trao đổi với báo chí về cuộc giải cứu, ngày 9-7. Ảnh: GUARDIAN
Bạn bè đội bóng nhí chờ thông tin giải cứu bạn mình và trao đổi với báo chí về cuộc giải cứu, ngày 9-7. Ảnh: GUARDIAN

Tuy nhiên, nói với Reuters, anh Somboon Sompiangjai 38 tuổi, cha một cậu bé trong đội bóng, cho biết: “Chúng tôi không được cho biết đứa trẻ nào đã được đưa ra… Chúng tôi không thể gặp các cậu bé ở bệnh viện vì chúng cần được theo dõi trong 48 tiếng”.

Theo anh Somboon, trước ngày giải cứu 8-7, anh và những cha mẹ khác được lực lượng cứu hộ nói “các cậu bé khỏe nhất” sẽ được đưa ra khỏi hang động trước. Tuy nhiên, lý do huấn luyện viên 25 tuổi là một trong bốn thành viên đội bóng được cứu ra ngoài trước là vì sức khỏe anh quá yếu, do đã không ăn uống trong 10 ngày liền, nhường thức ăn cho các cậu bé. Thông tin này gây mơ hồ về tiêu chí giải cứu ai trước ai sau.

ĐĂNG KHOA