Đội bóng nhí Thái Lan chia thành 4 nhóm rời hang

Tờ Bangkok Post dẫn một nguồn tin cho biết sẽ có bốn nhóm, trong đó nhóm đầu có bốn người, nhóm 2, 3 và nhóm cuối cùng sẽ có ba người. Huấn luyện viên sẽ nằm trong nhóm cuối cùng được các thợ lặn hộ tống giải cứu khỏi hang Tham Luang. Một quan chức quân đội phụ trách chiến dịch trước đó cho biết nỗ lực có thể mất từ 2-4 ngày để hoàn tất, tùy thuộc điều kiện khí hậu và mực nước. 

Đội bóng nhí Thái Lan chia thành 4 nhóm rời hang ảnh 1
Huấn luyện viên Ekkapol Chantawong (trái) nằm trong số ba người cuối cùng sẽ được giải thoát khỏi hang Tham Luang ngập nước. Ảnh: Đặc nhiệm hải quân Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan cũng công bố đồ họa về cách tiến hành chiến dịch giải cứu. Hai thợ lặn sẽ đi cùng mỗi bé trai, đeo đầy đủ mặt nạ dưỡng khí và được dây thừng dẫn đường. Trong những lối hẹp, thợ lặn sẽ thả bình khỏi lưng và từ từ lăn nó, dẫn đường cho bé trai qua. Từ khu vực số ba của hệ thống hang, họ sẽ đi bộ tới cửa hang.  

Chính quyền Thái Lan sáng nay cử 18 thợ lặn tinh nhuệ nhất bao gồm 13 người nước ngoài và năm đặc nhiệm SEAL Thái Lan vào hang Tham Luang, bắt đầu quá trình giải thoát từng người một. Chiến dịch giải cứu bắt đầu lúc 10 giờ sáng nay và người đầu tiên được thoát khỏi hang sớm nhất là vào 21 giờ.

Đội bóng nhí Thái Lan chia thành 4 nhóm rời hang ảnh 2
Đồ họa về cách tiến hành chiến dịch giải cứu. Ảnh: Twitter

13 nhóm y tế đang chờ sẵn bên ngoài hang Tham Luang với mỗi nhóm có một trực thăng và một xe cứu thương dành cho 12 cầu thủ và 1 huấn luyện viên, theo The Guardian.

Sau đánh giá ban đầu tại hiện trường, giới chức Thái Lan lên kế hoạch sơ tán các cậu bé tới bệnh viện tỉnh Chiang Rai Prachanukroh cách hiện trường khoảng 60 km.

Đội bóng nhí Thái Lan chia thành 4 nhóm rời hang ảnh 3
Cảnh sát Thái Lan đứng bên ngoài bệnh viện tỉnh Chiang RaiPrachanukroh. Ảnh: EPA

Các cầu thủ nhí dưới 16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang suốt 15 ngày qua, sau khi vào hang hôm 23-6 và bị kẹt do mực nước dâng cao. Họ được những thợ lặn Anh tìm thấy tối 2-7 sau cuộc tìm kiếm liên tục dài chín ngày, với sự tham gia của các đội khắp nơi trên thế giới.