Cựu phó chánh án Tòa án tối cao Trung Quốc bị truy tố tham nhũng
(PLO)- Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc ngày 29-9 cho biết sẽ truy tố một cựu thẩm phán cao cấp ra tòa án tối cao vì tình nghi tham nhũng với nhiều tội danh, trong đó có biển thủ công quỹ trái phép.

Hề Hiểu Minh, cựu Phó Chánh án TAND Tối cao, đã bị điều tra vào tháng 7-2015 vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật, thuật ngữ Trung Quốc vẫn thường dùng để chỉ tội tham nhũng.

Hề Hiểu Minh, 61 tuổi, là người đứng thứ tư trong TAND Tối cao, chuyên phụ trách các vụ việc về luật kinh tế. Là người gốc Giang Tô, ông ta khởi nghiệp là một nhân viên cảnh sát tại thành phố miền bắc Thẩm Dương trong những năm 1970 cho đến khi vươn đến cấp bậc cao nhất trong ngành tòa án Trung Quốc, đồng thời là thành viên Đảng bộ tòa án.

Ông ta là một trong những quan chức tư pháp cao cấp nhất bị cách chức trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ sau khi cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang bị hạ bệ.

Cựu phó chánh án Tòa án tối cao Trung Quốc bị truy tố tham nhũng - ảnh 1

 Cựu Phó Chánh án TAND Tối cao Trung Quốc Hề Hiểu Minh. (Ảnh: China Digital Times)

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng trên website, Hề Hiểu Minh là đảng viên với 40 năm tuổi Đảng nhưng vẫn bị buộc tội lạm dụng chức vụ để giúp cho người thân thu lợi trong các hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, các cáo buộc khác bao gồm biển thủ công quỹ trái phép, vi phạm các quy định bảo mật và tiết lộ những bí mật liên quan đến công tác tư pháp cũng được liệt kê trong bảng tội danh.

Cựu phó chánh án Tòa án tối cao Trung Quốc bị truy tố tham nhũng - ảnh 2

 Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang phải lãnh án chung thân vì các tội danh tham nhũng. (Ảnh: VnEconomy)

Vụ việc này đã được chuyển cho các cơ quan pháp luật xem xét, đồng nghĩa với việc cựu quan chức này sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố. Đồng thời ông ta cũng đã bị khai trừ khỏi Đảng.

Hề Hiểu Minh hiện không thể gặp gỡ người khác để đưa ra các phát biểu và chưa rõ liệu ông ta có được mời luật sư bào chữa hay không.

Tháng 6-2014 vừa qua, Chu Vĩnh Khang đã phải lãnh án chung thân sau khi phiên tòa kín xét xử tội danh nhận hối lộ, tiết lộ bí mật nhà nước và lạm dụng quyền lực tuyên ông ta có tội. Đây được xem là vụ bê bối tham nhũng chấn động nhất trong vòng 70 năm qua của Trung Quốc.

Nam Quốc