Động đất rung chuyển Hy Lạp, báo động sóng thần
(PLO)- Sáng 21-7, một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển bờ biển Aegean, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều hòn đảo ở Hy Lạp. Ít nhất có hai người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, chính quyền cho biết.

Trận động đất 6,7 độ Richter xảy ra vào lúc 1 giờ 30 sáng (giờ địa phương). Tâm chấn có độ sâu 10 km, cách thị trấn Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ 10 km về phía Nam và cách đảo Kos, Hy Lạp 16 km về phía Đông-Đông Bắc, theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.

Đảo Kos, Hy Lạp nằm gần tâm chấn nhất, đây cũng dường như là nơi bị ảnh hưởng mạnh nhất, với 2 người chết và nhiều công trình hư hại. Theo các quan chức thành phố, nhiều tòa nhà xuất hiện vết nứt, cửa kính bị vỡ.

Động đất rung chuyển Hy Lạp, báo động sóng thần - ảnh 1
Tâm chấn động đất cách đảo Kos, Hy Lạp 16 km. Ảnh: AP

Đội cứu hộ đang tìm kiếm những người còn bị mắc kẹt trong nhà sau trận động đất. Ông Giorgos Halkidios, quan chức đảo Kos, cho biết có hơn 100 người bị thương. "Hai hay ba người trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch và đang được phẫu thuật".

Theo các quan chức Cục Phòng, chống thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ, trận động đất có cường độ 6,3 độ Richter và có hơn 20 đợt dư chấn.

Động đất rung chuyển Hy Lạp, báo động sóng thần - ảnh 2
Đường phố trên đảo Kos ngập nước sau động đất. Ảnh: AP

Bà Esengul Civelek, thống đốc tỉnh Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết theo điều tra ban đầu không có thương vong về người, chỉ có một vài người bị thương nhẹ.

Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) cảnh báo trận động đất này có thể gây ra sóng thần. Các đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cũng dẫn lời các quan chức rằng có nhiều khả năng sẽ xảy ra sóng thần lớn.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia nằm trong khu vực thường xuyên xảy ra động đất.

NHI NGÔ