Ecuador lên tiếng về ông chủ WikiLeaks
(PLO)- Tổng thống Ecuador - ông Lenin Moreno đã gọi Julian Assange - nhà sáng lập trang chuyên tiết lộ những thông tin mật WikiLeaks là một "vấn đề" gây rắc rối cho chính phủ nước này.

Hồi đầu tháng này, Ecuador thông báo đã cấp quyền công dân cho Julian Assange để nhà sáng lập WikiLeaks có thể rời khỏi tòa đại sứ Ecuador tại London sau hơn năm năm trốn tránh.

Tổng thống Moreno cho biết Ecuador vẫn đang tiếp tục tìm kiếm hòa giải với “những đối tượng quan trọng”, tuy nhiên ông không chỉ đích danh người nào.

Năm 2012, Assange đã bỏ trốn vào đại sứ quán ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển vì các cáo buộc tấn công tình dục. Ông đã phủ nhận các cáo buộc này và trú ẩn trong tòa đại sứ kể từ đó.

Ecuador lên tiếng về ông chủ WikiLeaks - ảnh 1Julian Assange, nhà sáng lập trang tiết lộ thông tin mật WikiLeaks trú ẩn tại đại sứ Ecuador ở London từ năm 2012. Ảnh: SCMP

Thụy Điển sau đó đã hoãn cuộc điều tra, tuy nhiên ông Assange lại tiếp tục đối mặt với lệnh bắt giữ từ chính quyền Anh vì bị cho là “trốn chạy công lý”.

Assange lo sợ rằng chính quyền Anh sẽ dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ nhiều bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010.

Cũng trong năm 2012, tổng thống Ecuador khi đó là ông Rafael Correa đã quyết định cấp quy chế tị nạn cho Assange khiến quan hệ ngoại giao giữa Anh và Ecuador thêm căng thẳng.

Ông Assange cũng bị tố can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 sau khi công bố nội dung email của nhóm chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, đảng Dân chủ.

Gần đây nhất, ông Assange đã đăng tải các thông điệp ủng hộ vùng Catalonia trên trang Twitter của mình. Động thái này đã khiến chính phủ Tây Ban Nha lên tiếng chỉ trích. Tổng thống Moreno đã nhắc nhở ông Assange không nên can thiệp vào chính trị Ecuador cũng như chính trị của bất kỳ quốc gia nào khác.

Nói về động thái cho phép Assange được hưởng quy chế ngoại giao, ông Moreno nói: "Điều này lẽ ra đã đem lại kết quả tốt đẹp, tuy nhiên không may mọi chuyện lại không xảy ra như những gì Bộ Ngoại giao dự đoán. Vì thế vấn đề này vẫn còn tồn tại”.

Ngoại trưởng Maria Fernanda Espinosa xác nhận rằng Ecuador sẽ duy trì quy chế ngoại giao cho Assange theo quyết định của cựu Tổng thống Rafael Correa.

NHI NGÔ