Thụy Điển bất ngờ dừng điều tra ông trùm Wikileaks

Các công tố viên Thụy Điển ngày 19-5 cho hay họ đã dừng cuộc điều tra nhằm vào người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đối với cáo buộc cưỡng hiếp. Tuy nhiên, cảnh sát Anh cho biết ông Assange vẫn sẽ bị bắt giữ nếu ông rời đại sứ quán Ecuador ở London, theo Reuters.

Văn phòng công tố Thụy Điển trong một thông cáo ngày 19-5 cho biết họ đã quyết định kết thúc cuộc điều tra. Trong một tài liệu của tòa án mà Reuters có được, công tố viên trưởng Marianne Ny nói rằng không còn tìm ra cách thức nào khác để tiếp tục cuộc điều tra.

“Công tố viên trưởng Marianne Ny hôm nay vừa quyết định dừng cuộc điều tra sơ bộ liên quan tới vụ ông Julian Assange bị cáo buộc cưỡng hiếp” - New York Times dẫn lại thông cáo của văn phòng công tố Thụy Điển.

Thụy Điển bất ngờ dừng điều tra ông trùm Wikileaks ảnh 1

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: GETTY

Ông Julian Assange (45 tuổi) đã tị nạn bên trong đại sứ quán Ecuador ở Anh từ năm 2012 để tránh việc bị dẫn độ về Thụy Điển sau khi ông bị cáo buộc tấn công tình dục. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Reuters, ông Assange lo ngại Thụy Điển sẽ bàn giao ông cho Mỹ và có thể đối mặt với việc khởi tố sau vụ WikiLeaks công bố 500.000 tài liệu quân sự mật về chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, một trong những vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử Mỹ.

Hồi năm 2010, Thụy Điển đã mở một cuộc tra sau khi hai phụ nữ cáo buộc ông Assange cưỡng hiếp và tấn công tình dục. Việc dừng cuộc điều tra có nghĩa ông Assange không còn đối mặt với bất kỳ khả năng bị buộc tội nào ở Thụy Điển. Ông Assange cũng đã đăng lên Twitter một tấm ảnh cho thấy sự vui mừng sau khi nghe được thông tin trên.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.