Gạo nhựa Trung Quốc độc hại xâm nhập châu Á
(PLO) - Theo tờ The Star (Malaysia) đưa tin, gạo nhựa có tính chất độc hại và thậm chí gây chết người đến từ Trung Quốc đã thâm nhập vào thị trường một số quốc gia của châu Á.
Nguồn thông tin cũng cho biết gạo sẽ trở nên cứng sau khi được nấu chín. Gạo nhựa làm từ khoai tây, khoai lang, với nhựa tổng hợp được ép khuôn như gạo thật, được cho là đã xuất hiện ở các nước có dân số nông thôn lớn như Ấn Độ, Indonesia.
Các chuyên gia y tế và những người ăn kiêng đã cảnh báo rằng việc tiêu thụ gạo giả có thể gây chết người hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.
Nguồn thông tin về gạo giả - thường được bán ở thị trường Trung Quốc, đặc biệt là ở thành phố Thái Nguyên tỉnh Thiểm Tây, đã lan truyền nhanh chóng trên phương tiện truyền thông xã hội đại chúng như WhatsApp và Facebook.

Tuy nhiên Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp về lĩnh vực Nông sản của Malaysia cho biết họ không nhận được bất kỳ báo cáo về thông tin gạo giả nào. Bộ trưởng Ismail Sabri Yaakob đã đảm bảo rằng sẽ tuyên truyền cho người dân tiêu dùng để nhận biết gạo giả.

Gạo nhựa Trung Quốc độc hại xâm nhập châu Á - ảnh 1
Gạo sẽ trở nên cứng sau khi được nấu chín

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp Young Agropreneur vào thứ Hai vừa qua, ông Ismail cho biết Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Tiêu dùng của nước này sẽ có trách nhiệm xử lý các khiếu nại về mặt hàng giả.
Ông khẳng định: "Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hỗ trợ Bộ trong công tác phân biệt chất lượng gạo. Ví dụ, chúng tôi có thể cung cấp cho người tiêu dùng các gợi ý về phương pháp để phân biệt giữa giả và gạo thật".
Bộ trưởng Nội thương Malaysia Hasan Malek cho biết những tin tức về gạo giả lan truyền trên Internet có thể đúng hoặc sai, nhưng Bộ sẽ không xem nhẹ vấn đề.
Hôm thứ hai 18-5, ông Hasan tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiến hành cuộc điều tra trên toàn quốc”. Ông Hasan nói thêm các nhóm điều tra sẽ tập trung vào cửa hàng tạp hoá nhỏ để kiểm tra, đặc biệt là ở các vùng ngoại ô và nông thôn.
"Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra, nhưng đồng thời chúng tôi cũng mong muốn người tiêu dùng hãy dũng cảm và báo cáo lại với Bộ nếu họ phải trường hợp tương tự. Tất cả các báo cáo sẽ được bảo mật, và Bộ sẽ có hành động để chống lại các thương nhân hoạt động sai trái.”, ông khẳng định.
Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Tim mạch Quốc gia (IJN) Mary Easaw-John cho biết: "Một số chất, chẳng hạn như hạt nhựa, là không thể ăn được và về lâu dài sẽ có những tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa."
Làm giả thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng. Khoảng 300.000 người đã phát bệnh và ít nhất sáu trẻ sơ sinh chết trong năm 2008 khi các dòng sữa Trung Quốc dành cho trẻ sơ sinh đã bị phát hiện pha trộn với melamine.
Cuối năm đó, melamine cũng được phát hiện trong trứng của Trung Quốc.
Tri Thông