Hãng luật Mossack Fonseca xóa chứng cứ hoạt động tại Mỹ
(PLO)- Các chi nhánh của Mossack Fonseca ở các bang Florida, Wyoming, Nevada không còn hoạt động.

Công ty Mossack Fonseca, chủ nhân của bộ tài liệu Panama khổng lồ 11,5 triệu tập tin và là tâm điểm của truyền thông thế giới mấy ngày nay, đã và đang xóa chứng cứ hoạt động của mình tại Mỹ, theo báo USA Today (Mỹ) ngày 6-4. USA Today là thành viên của Liên minh Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

Các nhà báo điều tra USA Today đã tìm kiếm thông tin trên Google. Một trang trên Google cho thấy trên trang web Công ty Mossack Fonseca từng ghi mình có một văn phòng ở TP Miami (bang Florida, Mỹ) tên MF Consult LLC. Miami được xem là cửa ngõ tài chính Mỹ. Rất nhiều công ty Mỹ Latin đặt ở Miami. Chính sách thuế ở Miami và cả bang Florida rất thoáng.

Hiện chi nhánh ở Miami không còn trên trang web của Mossack Fonseca.  Kể từ khi tài liệu Panama bị rò rỉ, hoạt động của Công ty Mossack Fonseca ở Miami hầu như biến mất.

Hồ sơ chính quyền bang Florida cho thấy tên người đại diện chi nhánh Miami là Olga Santini. Hồ sơ thông tin của bà Olga Santini trên trang mạng kinh doanh trực tuyến LinkedIn đã không còn hoạt động, số điện thoại và địa chỉ email cũng không còn.

Hãng luật Mossack Fonseca xóa chứng cứ hoạt động tại Mỹ - ảnh 1
“Tôi đảm bảo New York, London, Miami nhiều tiền bẩn hơn Panama" - ông Ramón Fonseca, đồng sáng lập Công ty Mossack Fonseca, trả lời phỏng vấn FINACIAL TIMES ngày 5-4.

Trang web Mossack Fonseca do USA Today tìm thấy và hồ sơ chính quyền bang Florida đều đưa một địa chỉ của văn phòng chi nhánh Mossack Fonseca ở Miami. Tuy nhiên, USA Today tìm hiểu thì địa chỉ đó là một căn hộ chung cư hai phòng ngủ ở mặt trước một khu chung cư có tên The Palace. Khu chung cư này nằm trong khu phố kinh doanh Brickell ở Miami.

Nhà báo USA Today tìm đến khu chung cư này ngày 6-4 nhưng không gặp được bà Olga Santini. Trong một tuyên bố, bà Olga Santini phủ nhận mình là nhân viên của Mossack Fonseca mà là một người cung cấp dịch vụ độc lập chứ không làm cho công ty nào cả.

 “Tôi không thể về bất kỳ vụ việc của khách hàng cụ thể nào ngoại trừ nói tôi phục vụ khách hàng hết khả năng và luôn tuân thủ luật pháp" - bà Olga Santini nói.

Ngoài chi nhánh ở Miami, Mossack Fonseca còn có chi nhánh ở hai bang Wyoming và Nevada (miền tây Mỹ). Trước khi tài liệu Panama bị rò rỉ, các chi nhánh của Mossack Fonseca ở hai bang này đã hoạt động rất kín đáo và khó tìm hiểu.

Chi nhánh ở bang Wyoming tên AAA Corporate Services, đặt trụ sở trong một căn nhà ba tầng xây bằng gạch màu vàng ở trung tâm TP Cheyenne.

Chi nhánh ở Nevada nằm ở một văn phòng nhỏ cách TP Las Vegas khoảng 33 km. Người đại diện là bà Patricia Amunategui, từng phải ra làm chứng trong một vụ kiện ở tòa án Nevada năm 2015. Chưa rõ nội dung vụ kiện.

Gần như tất cả trong hơn 1.000 công ty do Mossack Fonseca thành lập mà USA Today điều tra đều đặt ở hai bang Wyoming và Nevada. Hai bang này khá thoải mái về luật giữ bí mật hoạt động công ty. Đặc biệt bang Wyoming cho phép các công ty thành lập mà không cần nêu tên bất kỳ người sở hữu nào.

Mossack Fonseca không trả lời các câu hỏi của USA Today về các hoạt động của mình trên đất Mỹ. Tuy nhiên, theo một tuyên bố của Mossack Fonseca trên trang web của mình thì công ty này khẳng định các hoạt động trên đất Mỹ là hợp pháp.

“Các dịch vụ thành lập công ty, đăng ký người đại diện cũng như các việc khác liên quan là việc được luật pháp các nước toàn cầu cho phép, bao gồm cả Mỹ và Anh".

 

ĐĂNG KHOA