Indonesia khuyến cáo người dân không đến 8 nước nhiễm Zika
(PLO) - Bộ Y tế Indonesia ra khuyến cáo người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai, không nên đi du lịch đến 8 quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vi rút lây truyền qua đường muỗi đốt Zika.
Theo tuyên bố hôm 3-2 của Bộ Y tế Indonesia, các quốc gia này bao gồm Brazil, Cape Verde, Colombia, El Salvador, Honduras, Martinique, Panama, và Suriname.

Khuyến cáo cũng đề cập đến 22 quốc gia khác, nơi mà vi rút đang lây lan nhanh chóng, như: Thái Lan, Barbados, Bolivia, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Fiji, Guatemala, Nicaragua, Paraguay, và Puerto Rico.


Nhân viên y tế khử trùng môi trường để phòng tránh vi rút Zika ở Santa Tecla, El Salvador. (Ảnh: Reuters) 


Người dân Indonesia được cảnh báo phòng chống bị muỗi cắn khi đi du lịch đến các quốc gia này.
Vi rút Zika có liên quan đến một hội chứng thần kinh nghiêm trọng gọi là tật đầu nhỏ. Hôm 4-5, giới chức Brazil đã xác nhận một trường hợp nhiễm vi rút Zika ở một người được người đã bị nhiễm loại vi rút lây truyền qua đường muỗi đốt này hiến máu. Vi rút này sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp các nước châu Mỹ.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cao các nước không tiếp nhận máu hiến tặng từ những người đã đi du lịch đến các khu vực nhiễm vi rút Zika. Tây Ban Nha trước đó đã thông báo trường hợp nhiễm vi rút đầu tiên ở châu Âu là ở một phụ nữ mang thai.
Tại Indonesia, các quan chức y tế cho biết từ đầu năm đến giờ không phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút Zika.

An Miên