Khẩn cấp ngăn chặn virus Zika

PH.QUỲNH
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 30/1/2016 - 06:25

(PL)- 23 nước châu Mỹ và bảy nước châu Âu đã có ca nhiễm virus Zika.

Trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa tin Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan sẽ tổ chức cuộc họp ủy ban khẩn cấp Quy chế y tế quốc tế về virus Zika tại Genève (Thụy Sĩ) vào ngày 1-2 tới.

Cuộc họp sẽ quyết định có công bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika trên toàn thế giới hay không.

Ngày 28-1, ông Marcos Espinal, giám đốc WHO tại khu vực châu Mỹ, cho biết virus Zika đã xuất hiện tại 23/55 nước châu Mỹ. Ông dự báo số ca nhiễm ở châu Mỹ có thể tăng lên đến 3-4 triệu ca.

Tại châu Âu đã có bảy quốc gia thông báo có ca nhiễm virus Zika gồm Anh, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Pháp.

Ca đầu tiên nhiễm virus Zika xuất hiện ở Brazil hồi tháng 5-2015. Đến nay Brazil không thông báo số ca nhiễm mà chỉ cho biết có 4.180 ca nghi nhiễm (68 ca tử vong).

Colombia thông báo có hơn 13. 800 ca nhiễm virus Zika, trong đó có 890 phụ nữ mang thai và khoảng 100 trẻ mắc chứng đầu nhỏ.

Lo ngại ổ dịch từ Mỹ La tinh, tối 26-1, Tổng thống Obama đã kêu gọi phải hành động khẩn cấp và phải tăng cường nghiên cứu để chẩn đoán tốt hơn, tìm kiếm vaccine và thuốc điều trị.


Một ca nhiễm virus Zika ở Brazil. Ảnh: AP

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật (Mỹ) đã kêu gọi phụ nữ mang thai hạn chế đến Mỹ La tinh và vùng Caribê.

Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hoãn đến quần đảo Antilles hay Guyane thuộc Pháp ở Nam Mỹ.

Nhiều nước cũng đưa ra khuyến cáo tương tự đối với phụ nữ mang thai.

Tại Brazil, Tổng thống Dilma Rousseff đã kêu gọi toàn khu vực Mỹ La tinh nên thông qua chiến lược chung về chống virus Zika.

Bà thông báo tuần tới sẽ tổ chức hội nghị các bộ trưởng Y tế các nước Mercosur (Thị trường chung Nam Mỹ) tại Uruguay đồng thời mở rộng hội nghị cho các nước thuộc Cộng đồng Các nước Mỹ La tinh và vùng Caribê.

Brazil đang lo ngại virus Zika sẽ ảnh hưởng đến Thế vận hội mùa hè 2016 tại Rio de Janeiro vào tháng 8 tới.

Một số nước ở Mỹ La tinh như Colombia, Salvador, Ecuador, Brazil, Jamaica kêu gọi phụ nữ cư trú tại khu vực có nguy cơ nhiễm virus Zika nên hạn chế mang thai.

Virus Zika được phân lập vào năm 1947 tại Uganda nên mang tên khu rừng Zika ở nước này.

Virus truyền bệnh qua muỗi Aedes aegypti hay Aedes albopictus (muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết). Các triệu chứng gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, nổi mẩn trên da và thậm chí biến chứng thần kinh.

Chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có liên hệ nhân quả giữa virus Zika với chứng đầu nhỏ nơi trẻ sơ sinh hay hội chứng Guillain-Barré (hệ thần kinh bị tấn công có thể gây liệt).

Dù vậy, WHO nghi ngờ virus Zika truyền từ mẹ sang con nơi phụ nữ mang thai. Hiện thời không có thuốc hay vaccine điều trị bệnh này cũng như không có phương pháp chẩn đoán nhanh triệu chứng mắc bệnh.

Chuyên gia nghiên cứu côn trùng Anna-Bella Failloux ở Viện Pasteur Pháp cho rằng giải pháp trong tương lai để ngăn chặn virus Zika cũng như nhiều loại virus gây bệnh sốt xuất huyết là thả vào tự nhiên loài muỗi đã chuyển gien di truyền (như Việt Nam đã thử nghiệm thả muỗi chuyển gien trên đảo Trí Nguyên ở Nha Trang).

Virus Zika có thể lây qua đường tình dục?

TS Anne Schuchat, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật (Mỹ), thông báo đã nhận được báo cáo về một ca nghi nhiễm virus Zika qua đường tình dục. Báo New York Times đưa tin tại một ca khác, virus Zika còn sống đã được tìm thấy trong tinh dịch một người đàn ông hai tháng sau khi ông này có triệu chứng nhiễm virus Zika. TS Anne Schuchat cho rằng khoa học cần làm rõ các ca này vì trước nay virus Zika chỉ truyền qua muỗi đốt.

________________________________

200.000 binh sĩ đã được huy động chống muỗi tại Brazil. Bộ trưởng Y tế Marcelo Castro thông báo các binh sĩ đi từng nhà phát tờ rơi và hướng dẫn người dân chống muỗi nhằm ngăn chặn virus Zika. Các nước tập trung diệt muỗi trên diện rộng để tiêu diệt nguồn mang mầm virus Zika.

PH.QUỲNH

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.