Ngày 1-8, quân đội Israel thông báo chấm dứt ngừng bắn với phong trào Hamas ở dải Gaza. Như vậy lệnh ngừng bắn chỉ kéo dài vỏn vẹn vài tiếng.

Đêm 31-7, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ra thông cáo chung về ngừng bắn. Lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ bắt đầu có hiệu lực ở dải Gaza kể từ 8 giờ sáng 1-8 (giờ địa phương). Đây là lần đầu tiên từ khi quân đội Israel mở chiến dịch tấn công dải Gaza vào ngày 8-7, Israel và Hamas cùng đồng ý ngừng bắn trong thời gian lâu như thế.

Thông cáo chung cho biết lệnh ngừng bắn được tiến hành không điều kiện tiên quyết. Trong thời gian ngừng bắn, lực lượng hai bên ở đâu ở đó và quân đội Israel có thể tiếp tục hoạt động sau mặt trận.

Thông cáo nhấn mạnh ngừng bắn để người dân Palestine tiếp nhận cứu trợ nhân đạo, mai táng người chết, chăm sóc người bị thương, tích trữ lương thực và hai phái đoàn Israel và Hamas đàm phán ngừng bắn lâu dài ở Cairo (Ai Cập) vào sáng 1-8. Dự kiến tham gia đàm phán có đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Frank Lowenstein.

Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, hai bên đã đổ lỗi bên kia vi phạm. Hamas cho biết pháo binh Israel vẫn nã pháo vào Rafah, còn phía Israel đổ lỗi cho Hamas tiếp tục pháo kích sang Israel.

H.DUY