Tướng Jung Seung-jo, Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc và tướng James Thurman, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã ký kết bản kế hoạch hợp tác nói trên và bản kế hoạch này có hiệu lực ngay lập tức. Bộ Tư lệnh Lực lượng hỗn hợp Hàn - Mỹ (CFC) tuyên bố: “Kế hoạch bao gồm các thủ tục tham vấn ý kiến và hành động cho phép liên quân Mỹ - Hàn ứng phó khẩn cấp trước các mối đe dọa và hành vi khiêu khích từ Bình Nhưỡng”.

Mỹ và Hàn Quốc bàn bạc về kế hoạch này từ năm 2010 khi Triều Tiên phóng ngư lôi bắn chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc và pháo kích hòn đảo Yeonpyeong ở Hoàng Hải. Sự cần thiết tăng cường hợp tác quân sự Mỹ - Hàn càng trở nên bức thiết trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên sau một loạt hành động được cho là gây hấn từ Bình Nhưỡng. Tướng Jung Seung-jo khẳng định mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên là có thật. “Kế hoạch này cho phép quân đội Hàn - Mỹ phản ứng mạnh mẽ hơn so với 2 kế hoạch trước” - Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói.

Tướng Mỹ James Thurman (trái), Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, cùng Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jung Seung-jo tại Seoul. Ảnh: YONHAP

Theo kế hoạch mới, quân đội Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò tích cực hơn trong bất kỳ chiến dịch nào chống lại các hành động khiêu khích của Triều Tiên ngay từ giai đoạn đầu. Trước đây, quân đội Hàn Quốc chịu trách nhiệm đối phó với bất kỳ hành động gây hấn nào từ Bình Nhưỡng, trong khi Mỹ chỉ điều động lực lượng tham gia khi chiến tranh bùng nổ trên bán đảo. Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ tùy thuộc vào mức độ gây hấn của Triều Tiên và tình huống cụ thể, Mỹ có thể chủ động tấn công vào lãnh thổ Triều Tiên.

Nếu các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng leo thang, Washington sẽ điều quân tiếp viện từ trong cũng như ngoài lãnh thổ Hàn Quốc, bao gồm các căn cứ ở Nhật Bản và một số nơi dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc do chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Cùng ngày 24-3, một quan chức cấp cao tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nếu Triều Tiên tuân thủ các nguyên tắc quốc tế, chính quyền của bà Park Geun-hye sẽ chủ động cam kết với Bình Nhưỡng bằng nhiều dự án hỗ trợ hơn nữa. “Hỗ trợ Triều Tiên và thúc đẩy các chương trình trao đổi liên Triều sẽ được mở rộng một khi nước này hợp tác trong các nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua việc kìm chế các hành động khiêu khích và gia nhập cộng đồng quốc tế” - quan chức nói trên cho biết. Hãng tin Yonhap nhận định quan điểm của Tổng thống Park Geun-hye là kêu gọi sự trao đổi và đối thoại nhiều hơn nữa giữa hai miền để gầy dựng niềm tin, giảm thiểu căng thẳng.

Mới đây, Hàn Quốc đã chấp thuận cho một tổ chức nhân đạo tư nhân chuyển hàng viện trợ thuốc chống lao cho Triều Tiên. Theo quan sát của quan chức trên, chuyến hàng viện trợ đầu tiên dưới thời Tổng thống Park cho thấy bà Park sẽ đối xử với Triều Tiên khác với người tiền nhiệm Lee Myung-bak.

Theo Huệ Bình (NLĐO)