Mỹ đang trong thế kẹt giữa căng thẳng của hai đồng minh Canada và Saudi Arabia.

Reuters dẫn một số nguồn tin Canada ngày 7-8 cho biết Canada đang có kế hoạch tìm tới các đồng minh Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Anh và không loại trừ Mỹ để tìm kiếm ủng hộ, trợ giúp giải quyết căng thẳng với Saudi Arabia.

“Cốt yếu là hợp tác với các đồng minh và bạn bè trong khu vực để làm dịu tình hình xuống, vốn có thể leo thang rất nhanh” – một nguồn tin đề nghị không nêu tên nói với Reuters.

Tuy nhiên, cũng theo các nguồn tin này, Mỹ đã nói rõ ràng với Canada sẽ không tham gia vào căng thẳng ngoại giao giữa nước này với Saudi Arabia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị G7 ở Canada ngày 8-7. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị G7 ở Canada ngày 8-7. Ảnh: REUTERS

Tại Mỹ, họp báo ngày 7-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng xác nhận điều này.

“Chúng tôi biết chuyện chính phủ Saudi Arabia triệu hồi đại sứ ở Canada và trục xuất đại sứ Canada. Canada và Saudi Arabia đều là đối tác thân thiết của Mỹ… Cả hai bên cần cùng nhau giải quyết vấn đề bằng ngoại giao. Chúng tôi không thể làm điều đó thay họ, họ cần cùng nhau giải quyết” - bà Nauert tuyên bố cho biết Mỹ đã nói chuyện này với Saudi Arabia.

Bà Nauert cũng không đề cập gì đến chuyện Saudi Arabia bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền hay các phản ứng của nước này với Canada.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong chuyến thăm Saudi Arabia tháng 5-2017. Ảnh: PBS
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong chuyến thăm Saudi Arabia tháng 5-2017. Ảnh: PBS

Canada là một trong những đồng minh và bạn bè truyền thống của Mỹ. Ngoài ra, Canada và Mỹ cũng được xem là cùng theo đuổi các quan điểm giống nhau liên quan đến vấn đề nhân quyền. Một chi tiết đáng lưu ý, Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đã chỉ trích nặng nề Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị G7 hồi tháng 6 - vốn rất tích cực cải thiện quan hệ với Saudi Arabia.

Trong khi đó Saudi Arabia dù có bất đồng về quan điểm nhân quyền, tự do ngôn luận hay tôn giáo nhưng vẫn là một đối tác truyền thống của Mỹ, có quan hệ kinh tế và an ninh thân thiết với Mỹ.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia bắt đầu tuần trước, sau khi Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland lên Twitter kêu gọi Saudi Arabia thả các nhà hoạt động nhân quyền nước này bắt giữ. Saudi Arabia lập tức phản ứng mạnh, cho rằng đây là “sự sỉ nhục nghiêm trọng, không thể chấp nhận được”, “vi phạm chủ quyền”, “can thiệp rõ ràng vào chuyện nội bộ”, “đi ngược lại các quy tắc quốc tế cơ bản và tất cả các nghi thức ngoại giao quốc tế”.

Chưa hết, Saudi Arabia trục xuất đại sứ Canada, triệu hồi đại sứ mình tại Cadana, áp một lệnh cấm thương mại, ngưng các chuyến bay từ Saudi Arabia đến Canada, ngưng mọi hoạt động kinh doanh và đầu tư mới của Saudi Arabia ở Canada, yêu cầu khoảng 15.000 du học sinh đang học ở Canada về nước.

Phụ nữ Saudi Arabia vui mừng vì được tự lái xe
(PL)- Hôm qua (24-6), Saudi Arabia chứng kiến một sự kiện lịch sử của đất nước khi phụ nữ nước này chính thức được phép tự lái xe. Trước đó, Saudi Arabia là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe.