Nga có thể đã cho phép các nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên nghiên cứu tại cơ sở hạt nhân ở Nga, hãng tin Jiji Press (Nhật) dẫn lời ông Katsuhisa Furukawa, một cựu thành viên Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an LHQ cho biết.

Ông Furukawa làm việc tại Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên từ tháng 10-2011 đến tháng 4-2016, phụ trách điều tra các vi phạm trừng phạt của Triều Tiên.

Ông Furukawa cho biết các nhà khoa học Triều Tiên đã làm việc tại một viện nghiên cứu hạt nhân lớn của Nga, nơi ngoài nhóm nhà khoa học Triều Tiên còn có các nhà khoa học của 17 nước khác cùng nghiên cứu.

Theo ông Furukawa, các nhà khoa học Triều Tiên đã được Nga cho phép nghiên cứu tại Nga đến tận đầu năm 2015, khi Triều Tiên ngừng trả khoản phí thành viên hằng năm cho chính phủ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cam kết ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên trong cuộc gặp tại Nga đầu tháng 9.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cam kết ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên trong cuộc gặp tại Nga đầu tháng 9. Ảnh: RUSSIAN PHOTO AGENCY

Trong số này có một nhà khoa học Ri Chae Son bị HĐBA LHQ đưa vào danh sách trừng phạt từ năm 2009. Phía Nga nói rằng đã cấm ông Ri Chae Son nghiên cứu tại Nga sau khi ông này bị đưa vào danh sách trừng phạt. Tuy nhiên, theo ông Furukawa, phía Nga không hề cung cấp cho Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên hồ sơ nhập cư, cho nên không thể thẩm định tính xác thực của tuyên bố này.

Nga từng nói hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học Triều Tiên “không liên quan đến nghiên cứu vũ khí hạt nhân”. Tuy nhiên, theo ông Furukawa, Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên có bằng chứng cho thấy việc này đã vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế của LHQ vốn cấm các nước thành viên LHQ có hoạt động hỗ trợ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.