Ngày 17-8, hàng ngàn người đã tham gia một bữa tiệc âm nhạc ở một công viên nước tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Vũ Hán là nơi xuất hiện ca dịch COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc và thế giới cuối năm 2019, đài RT đưa tin.

Lúc cao điểm dịch, thành phố 11 triệu dân này và phần lớn tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Người dân không được ra đường, các hàng quán, trường học phải đóng cửa...

Ngỡ ngàng cảnh dân Vũ Hán ken đặc hồ bơi - ảnh 1
Người dân Vũ Hán tham gia một lễ hội âm nhạc ở công viên nước. Ảnh: AFP/RT

Khi hãng tin AFP công bố hình ảnh về lễ hội âm nhạc điện tử diễn ra ở công viên nước Maya tại TP Vũ Hán đã khiến nhiều người ở các nước đang chống chọi với dịch COVID-19 cảm thấy sốc.

Truyền thông địa phương cho biết công viên này chính thức hoạt động lại với 50% công suất trước đây nhưng hình ảnh tại bữa tiệc cho thấy “không ai trong số những người tham gia đeo khẩu trang” và giữ khoảng cách an toàn.

Có thể phản ứng được cho là chủ quan của người dân đến từ thực tế từ tháng 5 đến nay TP Vũ Hán không ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm nào trong cộng đồng và chính quyền cũng đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa hồi tháng 4. Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đã không còn nghiêm trọng như trước đây.

Tuy nhiên dịch COVID-19 không phải đã vắng bóng hoàn toàn ở Trung Quốc. Ngày 18-8, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo thêm 17 trường hợp nhiễm COVID-19. Những ca nhiễm này đều là những ca nhiễm nhập khẩu từ nước ngoài.