Những vùng có nguy cơ động đất cao trong tương lai
(PLO) - Theo tờ India Times, cơn ác mộng tại Nepal tuần qua chỉ mới là "phần nổi của tảng băng". Với các biến động địa chất hiện nay, vẫn còn nhiều địa điểm đứng trước nguy cơ gánh chịu các cơn động đất có mức tàn phá cao.

Bihar đang nằm trên “bom động đất

Những vùng có nguy cơ động đất cao trong tương lai - ảnh 1
Vùng Bihar (Đông Nam Ấn Độ) đang ngồi trên một "quả bom động đất" (Nguồn: India Times)

Vùng Bihar thường phải đối mặt với nhiều cơn động đất với mức tác động từ trung bình đến “ác mộng”. Các nhà khoa học Ấn Độ cho rằng, xem xét các vùng địa chấn tại khu vực, các cơn động đất từ 8.4 độ Richter tại Bihar hoàn toàn có khả năng xảy ra. Nằm sát bên Napal, khu vực này nằm trong vùng có mức rủi ro động đất cao nhất hiện nay.

Trong vòng 200 năm qua, Bihar đã phải gánh chịu 25 cơn địa chấn từ 5.4 độ Richter trở lên. Cơn động đất lớn gần nhất tại Bihar là vào năm 1988. Với sức công phá lên đến 6.6 độ Richter, vụ động đất đã làm 1.500 người thiệt mạng. Nó cũng kéo theo nhiều vụ lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thủ phủ Vijaywada (Ấn Độ)

Những vùng có nguy cơ động đất cao trong tương lai - ảnh 2
Thành phố Vijaywada (Đông Ấn Độ) đứng trước nguy cơ động đất cao

Trong lịch sử, Vijaywada đã phải gánh chịu 159 cơn địa chấn. Năm ngoái, các nhà khoa học đã phải can thiệp, ngăn không cho chính quyền biến Vijaywada thành thủ phủ của bang Hydebara vì có rủi ro động đất quá cao.
Theo các nhà khoa học, Vijaywada có nhiều khu vực thậm chí còn không được phép xây dựng nhà một tầng, bằng không sẽ tác động nguy hiểm đến cấu tạo địa chất khu vực. Các nhà khoa học tại viện IIT Hyderabad thông báo, trong vòng bán kính 300km, họ phát hiện ra đến 26 lỗ hổng địa chất có khả năng “châm ngòi ác mộng”.
Theo tờ India Times, một cơn động đất ở mức trung bình cũng có thể đe dọa thành phố Vijaywada. Mặt đất sẽ lập tức mất khả năng chống đỡ và mức ổn định, phá hủy nhiều khu vực trong thành phố.
California còn vài thập kỷ để chuẩn bị

Theo Trung tâm Khảo cứu Địa chất Hoa Kỳ, trong vòng vài thập kỷ sắp đến, bang California của nước này sẽ gánh chịu một cơn động đất lên đến 8 độ Richter hoặc lớn hơn.

Những vùng có nguy cơ động đất cao trong tương lai - ảnh 3
Đường gãy địa chất phía Nam mảng San Andreas (California) sẽ chịu nhiều biến động trong vài thập kỷ tới (Nguồn: India Times)

Các đám mây báo trước động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ
Nhà khoa học người Pháp gốc Thổ Nhĩ Kỳ Ronald Karel, hiện đang làm việc cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA), đã dự đoán thành công một vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm 2015, 5 ngày trước khi địa chấn diễn ra. Ông cho biết đã dự đoán được vụ việc bằng cách phân tích chuyển động của các đám mây.
Vào ngày 12-1, ông đã thông báo cho NASA rằng một cơn động đất 5 độ Richter sắp giáng vào vùng Marmara Trung - Đông biển Aegea. Theo phân tích của ông, tại khu vực sắp xảy ra động đất sẽ hình thành một vùng mây rất lớn và có độ ổn định cao. Ông đã phát hiện được dấu hiệu này tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vào ngày 17-1, năm ngày sau khi Karel đưa ra cảnh báo, một cơn địa chất 4.3 độ Richter đã xảy ra tại tỉnh Eskisehir của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Anh