Theo Rappler, trong chuyến thăm lần thứ 7 tới TP Marawi ngày 17-10, Tổng thống Duterte tuyên bố: “Thưa quý vị, tôi xin tuyên bố TP Marawi đã được giải phóng khỏi ảnh hưởng của quân khủng bố và đánh dấu việc bắt đầu xây dựng lại”.

Dù Tổng thống Duterte tuyên bố Marawi đã được giải phóng khỏi các nhóm vũ trang địa phương do những phần tử thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cầm đầu.

Trong khi đó, người phát ngôn lực lượng vũ trang Philippines (AFP) Restituto Padilla cho hay cuộc chiến ở Marawi vẫn còn tiếp diễn. “Cuộc chiến sẽ tiếp tục cho tới khi các phần tử vũ trang bị xử lý. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố không còn nắm quyền kiểm soát hoàn toàn” - ông Padilla cho biết.

Ông Duterte tuyên bố Marawi đã được giải phóng khỏi IS - ảnh 1
Đống tro tàn sau chiến sự ở Marawi. Ảnh: RAPPLER

“Vẫn còn một số phần tử khủng bố bám trụ và một vài con tin bị bắt giữ trong khu vực, vì vậy đây vẫn còn là một chiến trường. Lời tuyên bố của tổng thống đã mở hy vọng cho công cuộc bắt đầu xây dựng, kiến thiết lại TP Marawi từ đống tro tàn” - ông Padilla nói.

Ông cho biết hiện còn khoảng 20-30 tay súng còn cố thủ ở Marawi, trong đó có 6-8 tay súng nước ngoài, kể cả phần tử khủng bố người Malaysia tên là Mahmud bin Ahmad - người đã chỉ đạo và tài trợ cho cuộc vây hãm TP Marawi mà chính phủ đang truy lùng. Những phần tử này giữ khoảng 20 con tin, kể cả phụ nữ và trẻ nhỏ. 

Hôm 16-10, binh sĩ Philippines đã tiêu diệt thủ lĩnh nhóm khủng bố Abu Sayyaf đồng thời là “tiểu vương” IS ở châu Á - Isnilon Hapilon và thủ lĩnh nhóm khủng bố Maute - Omar Maute. Quân chính phủ cũng giải cứu 17 con tin.

Cuộc chiến khốc liệt giữa quân chính phủ Philippines với các phần tử nhóm Maute và Abu Sayyaf ở TP Marawi kéo dài từ ngày 23-5 tới nay. Đã có hơn 1.000 người thiệt mạng trong trận chiến. Thêm nhiều thi thể dự kiến sẽ được phát hiện khi chiến trường được thu dọn. Các quan chức địa phương cho rằng số dân thường chết sẽ còn tăng lên.

Tính đến ngày 16-10, quân đội Philippines cho biết họ đã tiêu diệt 847 phiến quân trong khi tổn thất của quân chính phủ là 163 binh sĩ cùng 47 dân thường. Hơn 1.700 binh sĩ và cảnh sát đã bị thương trong khi thi hành nhiệm vụ. Khoảng 400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, theo Inquirer.

Tổng thống Duterte cũng đã cam kết sẽ khôi phục Marawi. Quốc hội cũng đã phân bổ ngân sách cho công cuộc tái thiết Marawi trong ngân sách năm 2018. Dự thảo ngân sách đang được bàn luận.