Ông Trump nói vấn đề biển Đông là lỗi chính phủ Obama
(PLO) – Ông Trump có ý đổ thừa chính phủ Obama đã không can thiệp, thương lượng khi Trung Quốc mới bắt đầu cải tạo, xây dựng trên biển Đông 3 năm trước.

Trả lời phỏng vấn độc quyền Reuters ngày 23-2 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông biết chuyện Trung Quốc cải tạo và xây dựng trên các thực thể ở biển Đông.

“Rất nhiều thứ đã xảy ra dù không được phép. Một trong những thứ đó là chuyện một khu phức hợp quân sự quy mô lớn đã được xây giữa biển Đông” – ông nói với Reuters.

Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn độc quyền Reuters tại Nhà Trắng ngày 23-2. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn độc quyền Reuters tại Nhà Trắng ngày 23-2. Ảnh: REUTERS

Theo ông Trump, việc cải tạo và xây dựng này đã bắt đầu xuất hiện từ 3 năm trước, và ông có ý đổ thừa cho chính phủ Tổng thống Barack Obama về tình trạng hiện nay ở biển Đông.

“Đừng quên tôi chỉ mới vào Nhà Trắng có 4 tuần. Lúc đó chuyện này đã xảy ra rồi, và thực tế nó đã bắt đầu 3 năm về trước. Lý ra chúng ta nên thương lượng can thiệp từ thời điểm đó. Tôi thấy không vui vì điều này”.

Về chiến lược quân sự, ông Trump cho biết không thích đề cập nó trên báo chí, và không quên nói kháy chính phủ Obama: “Điều này không xảy ra dưới thời chính phủ Trump, nó xảy ra ở thời chính phủ Obama”.

ĐĂNG KHOA