Ngày 17-7, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trình lên chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều phương án cắt giảm lực lương quân sự ở Hàn Quốc, theo tờ The Wall Street Journal.

Trước đó, Tổng thống Trump từng yêu cầu chính quyền Seoul tăng cường đóng góp tài chính, chia sẻ chi phí duy trì lực lượng quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc theo thỏa thuận chia sẻ chi phí song phương (SMA).

Giới chức quân đội Mỹ cho biết Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đang xem xét việc giảm một phần trong số 28.500 binh lính Mỹ đang đóng quân ở Hàn Quốc - quốc gia đồng minh thân cận của Mỹ kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên đầu thập niên 1950. 

Sau Đức, Mỹ xem xét kế hoạch rút quân khỏi Hàn Quốc - ảnh 1Lính thủy đánh bộ Mỹ - Hàn tập trận chung vào năm 2016. ẢNH: SPUTNIK

Hiện các viên chức này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch cắt giảm quân sự ở các quốc gia Đông Á, đồng thời nói rằng vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Việc giảm bớt số lượng binh lính Mỹ ở Hàn Quốc là một phần của kế hoạch mở rộng nhằm tái phát triển và giảm bớt sự hiện diện của quân đội Mỹ trên toàn thế giới. Tổng thống Trump muốn phát đi thông điệp rằng “người Mỹ đã mệt mỏi với việc chi trả quá nhiều cho an ninh quốc phòng của các nước khác.”

Vào cuối tháng 6, Tổng thống Trump đã phê chuẩn kế hoạch của Lầu Năm Góc, rút 9.000 binh lính Mỹ khỏi Đức vì Đức không thể chi trả toàn bộ chi phí như đã thỏa thuận khi là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cụ thể, chính quyền Berlin chỉ chi trả 1.4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức cho việc phòng vệ, trong khi tiêu chuẩn của NATO là 2% GDP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết lực lượng quân đội sẽ được sắp xếp ở các căn cứ khác ở châu Âu “để đảm bảo chúng ta ở trong tư thế sẵn sàng” khi phải đối phó Trung Quốc.