Ông Trump ra lệnh rút một lượng lớn quân Mỹ khỏi Đức

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ rút 9.500 binh sĩ từ Đức về nước hoặc tái bố trí ở các nước đồng minh khác, hãng tin Reuters cho hay.

Reuters cho biết tờ The Wall Street Journal là cơ quan truyền thông đầu tiên biết được thông tin trên. Theo đó, lực lượng Mỹ tại Đức sẽ giảm từ 34.500 quân xuống còn 25.000 quân.

Nhà Trắng nói chưa nhận được thông báo về động thái này, song cho biết ông Trump "liên tục đánh giá lại" việc bố trí quân đội Mỹ giữa các căn cứ ở nước ngoài.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông John Ullyot khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết hợp tác với Đức về quân sự và các vấn đề khác. 

Đại diện quân đội Mỹ và Đức tại cuộc tập trận quốc tế Alllied Spirit X tại Đức hồi tháng 4-2019. Ảnh: DEFENSE NEWS

Một quan chức cấp cao ở Washington nói với Reuters rằng đây là kết quả vận động, thuyết phục nhiều tháng liền của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley.

Người này cho biết nguyên nhân Mỹ rút một phần lực lượng khỏi Đức không liên quan tới những căng thẳng gần đây giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7.

Tổng thống Mỹ mong muốn tổ chức hội nghị G7 vào cuối tháng 6 tại thủ đô Washington hoặc khu nghỉ dưỡng Trại David ở bang Maryland (Mỹ). Bà Merkel đã chính thức từ chối lời đề nghị này.

Một quan chức khác làm việc trong Nhà Trắng cho biết một số binh sĩ trong 9.500 quân nói trên sẽ được chuyển đến Ba Lan và các nước đồng minh khác, trong khi một phần khác sẽ được rút hẳn về nước.

Nguồn tin này cho rằng việc rút quân liên quan đến nghĩa vụ tài chính của các thành viên NATO. Theo đó, việc Mỹ để một lực lượng lớn quân đội ở Đức bây giờ là ít cần thiết hơn.

Nguồn tin thứ hai cho biết Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã ký một bản ghi nhớ với phía Đức, giúp kết thúc quá trình thương lượng kéo dài từ tháng 9-2019 đến nay.

Chỉ trích động thái này của Nhà Trắng, Thượng nghị sĩ Jack Reed - thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ - cho rằng động thái này là "nhỏ nhặt và vô lý".

Chuyên gia nghiên cứu khu vực liên lục địa Á - Âu của Trung tâm Hòa bình bình thế giới Carnegie Endowment (có trụ sở Washington) coi đây là một "món quà khổng lồ" dành cho Nga.

Ông Weiss chỉ trích "động thái bất ngờ" của ông Trump đã làm xói mòn sự hợp tác của NATO, coi khối quân sự này "không khác gì một công cụ chính trị". Do đó, việc này có thể có lợi cho Nga - đối thủ chính của NATO. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm