Nghị sĩ Đức 'đấu võ mồm' với Đại sứ Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell và Nghị sĩ Đức Andres Nick công kích nhau trên mạng xã hội xoay quanh chính sách được cho là "thù địch" với Đức của Mỹ, đài RT đưa tin.

Chỉ trích Đại sứ có quan điểm "thù địch" với Đức

Ông Andres Nick, người đứng đầu phái đoàn Đức tại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE), viết trên Twitter rằng trong thời gian qua, "mỗi đại sứ Mỹ" mà ông từng tiếp xúc đều là những "nhân vật được kính trọng và người bạn đáng tin cậy của Đức". 

Nghị sĩ Đức 'đấu võ mồm' với Đại sứ Mỹ  ảnh 1

Ảnh chụp màn hình đoạn tweet của ông Andreas Nick.

Tuy nhiên, ông Nick cho rằng "một ai đó" đang để lại "những mối đe dọa như thể là anh ta đang đại diện cho một thế lực thù địch". Câu nói này ám chỉ Đại sứ đương nhiệm Grenell.

Phản bác lại, ông Grenell cho rằng trên thực tế, ông Nick chỉ muốn Đại sứ Mỹ "ngừng việc công khai yêu cầu Đức trả đủ tiền cho NATO theo đúng nghĩa vụ và ngừng kêu gọi chấm dứt dự án Dòng chảy phương Bắc 2" - một dự án đường ống dẫn khí đốt nối Nga với Đức để cung cấp nhiên liệu cho châu Âu.

"Nhưng đây là những chính sách của Mỹ. Và tôi làm việc cho người dân Mỹ", ông Grenell gay gắt đáp trả trên Twitter.

Theo RT, ông Grenell là một quan chức ngoại giao nổi tiếng với mối quan hệ khá gai góc với Berlin. Ông nhiều lần yêu cầu Đức phải thay đổi chính sách hiện tại trong quan hệ với Nga và Iran, cũng như nhắc nhở Đức hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho NATO.

Đại sứ Grenell sắp từ chức?

Theo đài CBS News, có vẻ như ông Grenell sẽ sớm từ chức sau khi quan hệ Washington-Berlin đang ở mức căng thẳng nhất trong suốt nhiều thập kỷ qua. 

Nghị sĩ Đức 'đấu võ mồm' với Đại sứ Mỹ  ảnh 2

Ông Richard Grenell, người đang giữ chức Đại sứ Mỹ tại Đức và quyền Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ. Ảnh: AFP

Ông Grenell đã viết nhiều đoạn tweet cảm ơn những người đã hợp tác và giúp đỡ ông thực hiện nhiệm vụ của Đại sứ Mỹ tại Đức trong gần hai năm qua.

Đài DPA (Đức) cho rằng ông Grenell sẽ nộp đơn từ chức trong vài tuần tới và bà Robin Quinville - Phó trưởng Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Berlin - sẽ tạm thời thay thế vị trí ông Grenell để lại.

Bên cạnh vai trò Đại sứ Mỹ tại Đức, ông Grenell đã được bổ nhiệm làm quyền Giám đốc Tình báo quốc gia của Mỹ từ ngày 20-2.

Ngày 24-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tán dương những đóng góp của ông Grenell trên vai trò mới này, cho rằng ông Grenell là một "siêu sao", một người "can đảm" và là một trong những người làm tốt nhất nhiệm vụ này. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Ông Zelensky đến Bakhmut

Ông Zelensky đến Bakhmut

(PLO)- Ngày 22-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm bất ngờ đến TP Bakhmut, tỉnh Donetsk, vùng Donbass (Đông Ukraine), theo đài CNN.
Israel không kích sân bay Syria

Israel không kích sân bay Syria

(PLO)- Bộ Quốc phòng Syria cho biết một cuộc không kích của Israel nhắm vào sân bay Aleppo của Syria đã gây ra một số thiệt hại vật chất cho sân bay này.