Mỹ điều thêm thiết bị quân sự tới đông bắc Syria

Mỹ đã triển khai thêm thiết bị quân sự từ Iraq tới tỉnh Al-Hasakah thuộc đông bắc Syria, hãng thông tấn SANA (Syria) dẫn các nguồn tin địa phương cho biết.

Theo SANA, một đoàn xe quân sự bọc thép cùng các thiết bị quân sự khác đã từ Iraq tới Syria thông qua chốt biên giới Al-Walid. Các nguồn tin của SANA cho biết số thiết bị quân sự này được triển khai tới Syria nhằm tăng cường năng lực cho các căn cứ hiện nay của Mỹ trong khu vực.

Đoàn xe quân sự Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah ở đông bắc Syria hôm 5-3-2020. Ảnh: AFP

Ngoài ra, sáu phương tiện bọc thép của Mỹ đã rời làng El Mahmoudia ở Iraq để tới phía nam chốt biên giới Al-Walid, băng qua biên giới Iraq-Syria và chạy về hướng một mỏ dầu của Syria do binh sĩ Mỹ kiểm soát.

Hôm 9-10-2019, Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Mùa xuân hòa bình với mục đích thành lập một vùng đệm ở miền bắc Syria để những người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể quay trở về.

Đến cuối tháng 10-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút lực lượng Mỹ khỏi khu vực Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, ông Trump nói thêm Washington quyết tâm giữ quyền kiểm soát các mỏ dầu ở đông bắc Syria.

Truyền thông Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cho biết Mỹ đang tái tập hợp lực lượng ở đông bắc Syria.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm