Video xe quân sự Mỹ tạt đầu, đẩy xe Nga ra khỏi đường ở Syria

Theo hãng tin RT, một video quay tại Syria cho thấy một chiếc xe bọc thép chở quân của Mỹ đẩy một xe quân sự của Nga ra khỏi đường.

Cụ thể, video xuất hiện trên mạng xã hội ngày 19-2 cho thấy dường như là một đoàn xe quân sự Nga đang di chuyển cùng với một đoàn xe quân sự Mỹ. Vào một thời điểm, một chiếc xe jeep hạng nặng Tigr của Nga cố gắng vượt lên trên chiếc thiết giáp Oshkosh M-ATV treo cờ Mỹ. Chiếc M-ATV sau đó tạt đầu chiếc xe của Nga, đẩy chiếc Tigr ra khỏi con đường.

 Nguồn: RT

Hai chiếc xe suýt chút nữa đã xảy ra va chạm, song hai xe đã dừng lại và một trong hai chiếc kéo còi.

Theo hãng tin NSN của Nga, vụ tai nạn xảy ra gần thị trấn Qamishli, tỉnh Al-Hasakah, đông bắc Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Chưa rõ thời điểm xảy ra sự việc.

Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov nói với NSN rằng những sự cố như vậy “có nguy cơ dẫn tới những hậu quả xấu”, cáo buộc “người Mỹ muốn gây rối”. Cũng theo ông Dzhabarov, Mỹ và Nga nên thông báo cho nhau về hoạt động di chuyển của đoàn xe để tránh căng thẳng. Ông cũng gửi một lời cảnh báo tới Washington.

“Họ không nên kích động chúng tôi đáp trả, bằng không kết cục sẽ không tốt đẹp. Tôi tin là những người khôn ngoan ở Lầu Năm Góc nên nghĩ về điều này” - thượng nghị sĩ Nga cảnh báo.

Theo báo The Moscow Times, người phát ngôn Điện Kremline Dmitry Peskov từ chối bình luận về nội dung trong video và xin chuyển mọi câu hỏi tới Bộ Quốc phòng Nga.

Liên quân Mỹ tại Syria và Iraq cho hay họ đang rà soát vụ việc, tờ Military Times dẫn lời phát ngôn viên liên quân Mỹ Myles Caggins cho biết.

“Mục tiêu của liên quân là giảm leo thang trong bất kỳ vụ đụng độ không mong muốn nào với các lực lượng khác đang hoạt động ở đông bắc Syria” - ông Caggins nói.

Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ cũng nói đang xem xét video.

Quân đội Mỹ tuần trước vướng vào một xung đột với người dân địa phương mang vũ trang ở gần Qamishli, khi nhóm người này cố chặn một đoàn xe tuần tra của Mỹ. Một người Syria đã thiệt mạng trong vụ đụng độ và một người khác bị thương. Liên quân Mỹ tuyên bố họ khai hỏa là để tự vệ. Nga sau đó nói rằng tình hình chỉ hạ nhiệt khi lực lượng quân cảnh của họ tới can thiệp.

Mỹ chặn tướng Nga ở Bắc Syria
Mỹ chặn tướng Nga ở Bắc Syria

(PLO)- Đặc phái viên của Mỹ về Syria James Jeffrey nói rằng vụ đụng độ đã được giải quyết thông qua các kênh liên quân sự và ông cũng không xác định được vị tướng cấp cao đó của Nga.

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.