RT trích dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho hay một nhóm hai chiếc tiêm kích Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha và hai chiếc Mirage 2000 của Pháp đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ở Tây Nam Estonia ngày 7-8 thì một chiến đấu cơ của Tây Ban Nha bất ngờ phóng tên lửa không đối không về phía sát biên giới Nga.

Tiêm kích NATO phóng nhầm tên lửa sát biên giới Nga - ảnh 1
Tiêm kích Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha. Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha sau đó khẳng định tên lửa “không bắn trúng bất kỳ máy bay nào”. Tất cả các máy bay đều quay trở về căn cứ không quân Saiuliai ở Lithuania một cách an toàn. Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đã mở cuộc điều tra về vụ việc.

Trong khi đó, phía Estonia đã tạm thời cấm máy bay Tây Ban Nha làm nhiệm vụ tuần tra trong không phận nước này.

“Tôi đã yêu cầu phi đội chiến đấu cơ Tây Ban Nha ngừng bay cho đến khi vấn đề được làm rõ, tuy nhiên nhiệm vụ trên không của NATO vẫn tiếp tục” - Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik nói. Theo đài quốc gia Estonia ERR, các máy bay Bồ Đào Nha sẽ tạm thời thay thế nhiệm vụ của Tây Ban Nha.

“Điều quan trọng là cần phải bảo đảm an toàn và tránh những hiểu lầm đáng tiếc có thể xảy ra” - ông Luik nói. Tên lửa được phóng đi đáng ra phải tự hủy nhưng điều này cũng không xảy ra.

Loại tên lửa được nhắc tới trong sự cố trên là tên lửa không đối không lớp AMRAAM có tầm bắn 100 km, mang đầu đạn nổ tới 10 kg. Tên lửa AMRAAM dài 3,7 m, đường kính 18 cm. Theo giới chức Estonia, vị trí cuối cùng của tên lửa này cách TP Tartu, phía Bắc Estonia 40 km và có thể đã phát nổ ở đâu đó gần biên giới Nga.

Không quân Estonia đã mở chiến dịch tìm kiếm tối 7-8. Nhà chức trách yêu cầu người dân địa phương cẩn thận và thông báo cho quân đội hoặc dịch vụ khẩn cấp nếu tìm thấy tên lửa hoặc mảnh vỡ tên lửa. Thủ tướng Estonia Juri Ratas gọi vụ việc là “kinh khủng” và đáng tiếc. Dù vậy, ông cũng ca ngợi sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo an ninh Estonia”.

Tổng cộng có bốn tiêm kích Tây Ban Nha đã và đang đồn trú ở Lithuania kể từ năm 2004, thời điểm NATO mở ra sứ mệnh Baltic Air Policing hỗ trợ Estonia, Latvia và Lithuania về mặt phòng thủ. Mục tiêu lớn nhất của sứ mệnh Baltic Air Policing là ngăn chặn hoặc chặn đứng bất kỳ sự xâm phạm không phận bất hợp pháp vào lãnh thổ các nước Baltic.