Tổng thống Pháp: Máy bay Ai Cập đã rơi xuống biển Địa Trung Hải
(PLO)- Chiếc máy bay của hãng EgyptAir được cho là đã rơi trên biển Địa Trung Hải, khi đến bờ Bắc Ai Cập. Tổng thống Pháp yêu cầu điều tra theo hướng bị khủng bố cho nổ bom.

Chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Ai Cập EgyptAir mang số hiệu chuyến bay MS 804 hành trình từ Paris đến Cairo (thủ đô Ai Cập) đã bị biến mất khỏi màn hình radar.

Người đứng đầu nhà nước Pháp, Tổng thống Francois Hollande xác nhận máy bay đã rơi xuống biển Địa Trung Hải.

Pháp và Ai Cập điều tra theo hướng máy bay bị các chiến binh IS khủng bố, giống như trước đây chiếc máy bay của hãng Nga bay ngang qua bán đảo Sinai để về St Peterburg và bị nổ bom.

Tổng thống Hollande đã đề nghị Văn phòng Công phố Paris chính thức ra lệnh tiến hành cuộc điều tra.

Tổng thống Pháp: Máy bay Ai Cập đã rơi xuống biển Địa Trung Hải - ảnh 1
Hành trình bay từ Paris và đến bờ bắc Ai Cập thì biến mất.

Dọc bờ biển trên Địa Trung Hải, hiện vẫn chưa tìm thấy mảnh vỡ nào của máy bay. Tuy nhiên, khi chiếc A321 bay khu vực này thì bị biến mất trên màn hình radar.

Theo một vệ tinh của Ai Cập chụp được thì chiếc máy bay bổ nhào từ độ cao 22.000 foot trước khi nó biến mất trên màn hình radar kiểm soát hành trình bay. Thông tin này được Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos thông báo chính thức trong cuộc họp báo gần nhất.

Tổng thống Pháp: Máy bay Ai Cập đã rơi xuống biển Địa Trung Hải - ảnh 2
Tổng thống Pháp Francois Hollande yêu cầu điều tra theo hướng khủng bố.

Phía Hy Lạp và Ai Cập đã tung ra các đội thuyền chuyên dụng tìm kiếm trên biển Địa Trung Hải. Sắp tới, phía Pháp cũng tham gia cuộc tìm kiếm.

Trong chuyến bay này có 15 công dân Pháp trong số 26 người nước ngoài, ngoài ra còn có một người Canada và một người Anh. Cả Pháp và Ai Cập đều nhận định những chiến binh tử vì đạo của IS đã gây ra vụ rơi máy bay này. Tổng thống Hollande tuyên bố sẽ điều tra mạnh mẽ và tới cùng vụ này. Hướng điều tra được xác định là tìm kiếm các mảnh vỡ kim loại để xác định liệu đây có phải là vụ nổ bom trên máy bay như máy bay Nga từng bị trên bán đảo Sinai.

Hồi tháng 10 năm ngoái, chiếc máy bay chở khách thuộc hãng chở khách du lịch từ khu du lịch Sharm El- Sheikh về St Petersburg của Nga khi đi qua vùng bán đảo Sinai thì bị bom cài trong máy bay phát nổ gãy đôi thân máy bay làm chết 224 người. Sau đó IS nhận trách nhiệm và các cơ quan điều tra Nga cũng tìm thấy những mẫu kim loại từ bom tự chế của IS.

Chiếc máy bay A321 mang số hiệu MS 804 này của hãng EgyptAir bị mất liên lạc khi ở cách bờ biển bắc Ai Cập 280 km. Chuyến bay chở ít nhất 69 người, đang trên đường đi từ Paris (Pháp) về thủ đô Cairo, Ai Cập.

Trong một bản thông báo vắn tắt của hãng hàng không Ai Cập, chuyến bay 804 rời sân bay quốc tế Charles de Gaulle vào khuya 18-5 (giờ địa phương) và dự kiến đáp xuống sân bay quốc tế Cairo vào rạng sáng 19-5.

TẤN PHƯỚC