TQ yêu cầu Ấn Độ ‘lập tức rút quân vượt biên trái phép’
(PLO)- Căng thẳng biên giới Trung-Ấn tăng cao trước thềm diễn đàn an ninh khối các nền kinh tế mới nổi BRICS.

“Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ hiểu rõ tình hình và ngay lập tức rút những binh sĩ vượt biên giới trái phép trở lại phía biên giới của Ấn Độ” - hãng tin AP ngày 19-7 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Lục Khảng trong cuộc họp báo thường ngày.

Tuyên bố của ông Lục được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và TQ tăng nhiệt dữ dội trong một tháng nay quanh khu vực Sikkim. Hai bên thậm chí đã điều động binh sĩ tới đây.

Căng thẳng bắt đầu bùng phát hồi tháng 6 năm nay sau khi TQ bắt đầu xây dựng một con đường trên cao nguyên Dokalam. New Delhi cáo buộc Bắc Kinh xâm phạm an ninh Ấn Độ và nước láng giềng Bhutan khi có động thái này. Phía Bhutan cũng yêu cầu TQ trả lại hiện trạng tại khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Lục Khảng. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trong khi đó, phía TQ cáo buộc binh sĩ Ấn Độ đi qua đường ranh giới hai bên đã nhất trí, phân chia vùng Tây Tạng (Tây TQ) với bang Sikkim (Đông Ấn Độ). Hơn thế, các động thái quân sự gần đây của Bắc Kinh làm gia tăng lo ngại tình hình có thể leo thang. 

Đài truyền hình trung ương TQ (CCTV) tuần trước còn cho biết quân đội nước này mới đây đã tổ chức một loạt hoạt động tập trận bắn đạn thật kéo dài 11 giờ ở Tây Tạng, trong đó có huấn luyện xe tăng, bắn súng máy và phóng tên lửa. Cuộc tập trận bao gồm “theo dõi và nhắm máy bay địch”.

Cuộc khủng hoảng giữa hai nước Trung-Ấn dự kiến sẽ được thảo luận khi cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval có chuyến thăm Bắc Kinh vào ngày 27 và 28-7 tới để tham gia diễn đàn an ninh của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS gồm năm quốc gia Brazil, Nga, Ấn Độ, TQ và Nam Phi.

Theo AP, giới chuyên gia nhận định với chủ nghĩa dân tộc ngày càng nỗi lên mạnh mẽ tại TQ và Ấn Độ, không bên nào được dự đoán sẽ lùi bước trong tranh chấp biên giới. Điều này một phần rất lớn là do vị trí chiến lược của khu vực tranh chấp hiện tại cũng như chiến lược với các láng giềng trong khu vực của hai nước.

BẢO ANH