Theo hình ảnh vệ tinh của trang web 38 North (chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins), Triều Tiên dường như vẫn đang vận hành nhà máy làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 9-10.

Triều Tiên có dấu hiệu vận hành trở lại lò phản ứng hạt nhân? - ảnh 1
Khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: KYODO/REUTERS

Trong bài viết mới nhất, 8 North nói rằng “những hình ảnh cho thấy nước được xả từ ngày 25-8 đến ít nhất là ngày 9-9, vào ngày 1-10 thì không quan sát thấy nước được xả nhưng lại được phát hiện vào ngày hôm sau”.

Trang web cũng nhấn mạnh mặc dù không có các chỉ số khác, chẳng hạn như sự phát thải hơi nước từ các cơ sở, “việc xả thải gián đoạn không phải là hiếm khi lò phản ứng đang hoạt động”.

Đầu tuần này, trang 38 North cũng cung cấp các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang tiến hành các hoạt động xây dựng tại địa điểm này.

Sự nghi ngờ này phù hợp với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế công bố vào tháng 8, trong đó cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã kích hoạt lại lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu phức hợp, cũng do các hoạt động cho thấy việc xả nước làm mát.

Triều Tiên trước đây đã tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng để thu hoạch plutonium dùng cho bom hạt nhân.