Vệ tinh Mỹ phát hiện chớp sáng lúc máy bay Nga rơi
(PLO)- Theo báo cáo của phương tiện truyền thông, một vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện một chớp sáng trên bán đảo Sinai ngay tại thời điểm máy bay của hãng hàng không Kogalymavia (Nga) rơi vào ngày 31-10 khiến tất cả 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Vệ tinh Mỹ phát hiện chớp sáng lúc máy bay Nga rơi - ảnh 1
 Các mảnh vỡ máy bay và hành lý của các nạn nhân tại hiện trường vụ rơi máy bay Airbus A321 số hiệu 7K-9268.

Các nhà phân tích tình báo Mỹ cho rằng chớp sáng xuất hiện do quả bom phát nổ hoặc thùng nhiên liệu phát nổ khi máy bay nổ tung. 

NBC News đưa tin vào ngày 2-11 cho rằng bằng chứng mà vệ tinh đưa ra đang chống lại với giả thuyết máy bay bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không.

Vệ tinh Mỹ phát hiện chớp sáng lúc máy bay Nga rơi - ảnh 2
 Bán đảo Sinai, nơi máy bay của hãng hàng không Kogalymavia (Nga) rơi vào ngày 31-10 khiến tất cả 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Báo cáo dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ: “Suy đoán chiếc máy bay rơi do tên lửa là không thể”.

Các vệ tinh của Mỹ đang theo dõi các dấu vết nhiệt từ bất cứ tên lửa mặt đất nào bằng thiết bị phát hiện hồng ngoại nhưng vẫn chưa có dấu hiệu. Nếu được xác nhận không liên quan đến tên lửa thì các nhà điều tra Mỹ sẽ có thể thêm vào khả năng máy bay rơi do vụ nổ bom được kích hoạt khí áp và có khả năng quả bom được đưa vào khoang chứa hàng của chiếc máy bay khi đang nạp nhiên liệu tại sân bay Sharm el-Sheik, Ai Cập.

Nguyên Lê