Đầu thập kỷ 1960 đến năm 1975, Việt Nam và Mỹ là kẻ thù với nhau trong một trong những cuộc chiến tranh tàn khốc nhất của thế giới cuối thế kỷ 20.

Chiến tranh Việt Nam lấy đi số nhân mạng khủng khiếp ở cả hai nước. Hơn 58.000 quan nhân Mỹ và hàng trăm ngàn người Việt Nam bỏ mạng trong cuộc chiến. Cuộc chiến qua đi, nhưng sự thù hằn vẫn còn trong rất nhiều năm sau đó.

Hãy cùng báo Washington Post (Mỹ) điểm lại các bước hòa giải chính trị của Việt Nam và Mỹ trong hơn 20 năm trở lại đây.

Năm 1994: Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam.

Năm 1995: Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ.

Năm 2000: Tổng thống Bill Clinton trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam sau khi kết thúc chiến tranh. Sau chuyến thăm này, hai nước đã ký một hiệp định thương mại song phương, mở đường cho Việt Nam tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Năm 2006: Tổng thống George W. Bush là tổng thống Mỹ thứ hai thăm Việt Nam sau chiến tranh.

Năm 2007: Quốc hội Mỹ thống nhất thiết lập quan hệ thương mại bình thường lâu dài với Việt Nam.

Năm 2015: Tổng thống Barack Obama tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà trắng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên được tiếp đón tại Nhà trắng.

Và trong một động thái mang tính lịch sử, ngày 23-5 trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam. Bước hòa giải chính trị mới nhất này được đánh giá là bước đi giúp xóa bỏ một trong những tàn tích cuối cùng của cuộc chiến đã kết thúc 41 năm.

Việt Nam - Mỹ, hành trình từ kẻ thù trở thành bạn bè - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hà Nội ngày 23-5. (Ảnh: AP)

Có thể thấy được các bước phát triển trong quan hệ ngoại giao hai nước thông qua một số cuộc thăm dò ý kiến.

Một thăm dò của công ty thăm dò Gallup (Mỹ) năm 2003 cho thấy 43% người Mỹ có quan điểm thân thiện với Việt Nam, trong khi 39% có quan điểm không thân thiện với Việt Nam, 18% không có ý kiến.

Kết quả này có bước tiến triển so với kết quả thăm dò ba năm trước chỉ có 36% người Mỹ có quan điểm thân thiện với Việt Nam, 53% không thân thiện với Việt Nam.

Về quan điểm với cuộc chiến tranh Việt Nam, một cuộc thăm dò năm 2013 của Gallup cho thấy 57% người Mỹ nhận định việc Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam là một sai lầm.

Thời điểm mới nối lại quan hệ thương mại giữa hai nước nằm ở mức 451 triệu USD. 20 năm sau, con số này là 45 tỉ USD – gấp 11 lần. Việc Việt Nam, Mỹ cùng 10 nước khác ký Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) đầu năm nay là một bước tiến nữa trong quan hệ thương mại hai bên.