Ra mắt hai cuốn sách 'Truyền kỳ mạn lục' và 'Nam Hải dị nhân liệt truyện'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Với gần 400 tranh minh họa tỉ mỉ và kì công, hai họa sĩ Nguyễn Công Hoan và Tạ Huy Long đã tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới cho hai danh tác này.

Ngày 23-4 tại Hà Nội, NXB Kim Đồng đã ra mắt hai cuốn sách Truyền kỳ mạn lục Nam Hải dị nhân liệt truyện.

Với gần 400 tranh minh họa tỉ mỉ và kì công, hai họa sĩ Nguyễn Công Hoan và Tạ Huy Long đã tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới cho hai danh tác này.

Truyền kỳ mạn lục (tức Ghi chép tản mạn những truyện lạ) là tác phẩm duy nhất của danh sĩ Nguyễn Dữ. Sách gồm 20 truyện, được viết theo thể loại truyền kỳ; cốt truyện chủ yếu lấy từ những câu chuyện lưu truyền trong dân gian, sau đó biến tấu theo phong cách cá nhân của Nguyễn Dữ.

Được mệnh danh là “thiên cổ kỳ bút”, Truyền kỳ mạn lục phản ánh sâu sắc bức tranh hiện thực của một thời kì rối ren trong lịch sử Việt Nam.

Thông qua các nhân vật kì ảo như thần tiên, ma quái, tinh loài vật, cây cỏ… tác phẩm gửi gắm ý tưởng phê phán nền chính sự hỗn loạn, vua chúa hôn ám, bề tôi thoán đoạt; tệ nạn, cờ bạc, trộm cắp, tật dịch, ma quỷ hoành hành, khiến cuộc sống của người dân lương thiện phải chịu nhiều lầm than.

Ra mắt hai cuốn sách 'Truyền kỳ mạn lục' và 'Nam Hải dị nhân liệt truyện' ảnh 1

Nhân dịp ra mắt sách, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giao lưu với hai họa sĩ Nguyễn Công Hoan và Tạ Huy Long, cùng sự góp mặt của hai khách mời là nhà nghiên cứu văn học phương Đông, “Bà đồ Nho” Trần Thị Băng Thanh và nhà nghiên cứu lịch sử Vũ Đức Liêm. Ảnh: VIẾT THỊNH

Thế giới Nguyễn Dữ xây dựng trong Truyền kỳ mạn lục vừa có thần tiên, vừa có con người, vừa chân thực mà cũng vô cùng huyền ảo.

Khi xuyên qua lớp sương mù đượm chất truyền kì, ta sẽ thấy một thế giới chân thực được thêu dệt nên từ những chất liệu tuyệt diệu nhất – nỗi trăn trở về thời cuộc, tấm lòng trân trọng và ngợi ca những nhân cách thanh cao, cứng cỏi, những anh hùng cứu nước, giúp dân, không kể họ ở địa vị cao hay thấp.

Nếu yếu tố “kì” của Truyền kỳ mạn lục mang đến một lối thoát không hiện diện trong thế giới “thực” bế tắc, tăm tối, thì trong Nam Hải dị nhân liệt truyện, yếu tố này lại được sử dụng như một đòn bẩy để làm nổi bật tài năng của các nhân vật “thực”.

Ra đời sau Truyền kỳ mạn lục khoảng bốn thế kỉ, Nam Hải dị nhân liệt truyện cũng có sự kết hợp đầy ấn tượng giữa “kì” và “thực”.

Nam Hải dị nhân liệt truyện tập hợp những câu chuyện kể về các “dị nhân” nước Nam, những người mà tên tuổi của họ gắn liền với điều khác thường (có hình dáng bất thường, có tài lạ, có sự tích huyền bí, kì quái...). Đây chính là yếu tố “kì” trong văn của Phan Kế Bính.

Truyền kỳ mạn lục của họa sĩ Nguyễn Công Hoan mang đến những bức tranh giàu sức gợi và đầy mĩ cảm, với những gam màu và hình khối ma mị.

Trong Nam Hải dị nhân liệt truyện, họa sĩ Tạ Huy Long dẫn dắt người đọc đắm chìm trong dòng chảy mĩ thuật cổ Việt Nam – phong cách sở trường làm nên tên tuổi của anh, nhưng vẫn mang đậm hơi thở hiện đại.

Sự kết hợp chặt chẽ giữa tranh minh họa và lời văn, bài thơ, ca, từ, biền văn, sẽ khơi mạch nguồn mới cho hồn sách cổ, giúp độc giả thưởng thức trọn vẹn giá trị nghệ thuật và tư tưởng của Nguyễn Dữ và Phan Kế Bính trong hai tác phẩm.

Ấn bản Truyền kỳ mạn lục Nam Hải dị nhân liệt truyện của Nhà xuất bản Kim Đồng được in trên khổ lớn, in màu toàn bộ trên chất giấy đẹp, đóng bìa cứng trang trọng.

Truyền kỳ mạn lụcNam Hải dị nhân liệt truyện nằm trong chuỗi các tác phẩm kỉ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17-6- 1957 đến 17-6-2022), chính thức được phát hành trên toàn quốc vào ngày 22-4.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?