Bạn văn mừng Phương Huyền ra mắt sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chiều 21-4, rất nhiều bạn văn đã đến Phố đi bộ Nguyễn Huệ để chia sẻ niềm vui cùng nhà văn Phương Huyền. 
Bạn văn mừng Phương Huyền ra mắt sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ ảnh 1

Nhà văn Phương Huyền khóc trước tình cảm của các bạn văn đến vui cùng cô. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Họ ngồi lại cùng nhau trò chuyện về cuốn sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ của nữ nhà văn trẻ.

Phương Huyền khóc trong buổi giao lưu bởi tình cảm nồng ấm của các bạn văn dành cho mình. 5 giờ chiều buổi trò chuyện bắt đầu, đó cũng là khoảng thời gian cực kì bận rộn của những người làm cha làm mẹ. Người đi đón con, người về cơm nước… Nhưng chiều hôm ấy, họ đã gác hết mọi công việc để đến chúc mừng Phương Huyền- nữ nhà văn trẻ tài năng, phóng khoáng, sống có nghĩa có tình.

Phương Huyền là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp

Nhà báo Mỹ Dung (Báo Thời Nay- ấn phẩm báo Nhân Dân) nói rằng chị đã phải nhắn tin ngay cho Phương Huyền khi đọc xong cuốn sách “Yêu một chút cũng đâu có sao”. Bởi lẽ phải yêu nồng nàn, mãnh liệt bao nhiêu mới viết được nên những áng văn như vậy. Yêu vậy mà gọi là “Yêu một chút”, không lừa đảo thì gọi là gì?

Bạn văn mừng Phương Huyền ra mắt sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ ảnh 2

Nhà báo Mỹ Dung: 'Nhà văn Phương Huyền là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp'

“Phương Huyền là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp. Yêu một chút vậy thôi mà kinh khủng quá. Nhưng điều quan trọng, ngay cả khi đau thương nhất, nhân vật của Phương Huyền không hề bi lụy. Đọc những câu chuyện của Phương Huyền, người đang yêu sẽ quý hơn tình yêu hiện tại, người thất tình sẽ thấy: à hoá ra nỗi đau của mình chẳng thấm vào đâu so với nhân vật, họ bước qua được, mình cũng sẽ bước qua được"- nhà báo Mỹ Dung trải lòng.

Nhà văn Bích ngân (Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM) nói rằng Phương Huyền là em út trong ban chấp hành của hội nhà văn. Nhưng có những công việc, Phương Huyền gánh vác không hề em út chút nào. “Ngọn lửa văn chương trong Phương Huyền luôn cháy. Cảm ơn em đã kiên cường nỗ lực để cho ra mắt cuốn sách : "Yêu một chút cũng đâu có sao!". Yêu một chút thôi nhưng cũng rất nhọc nhằn, rất gian lao và cũng rất hạnh phúc”.

Phương Huyền sống một cuộc đời cho đi

Bạn văn và rất nhiều bạn đọc nói rằng: phảng phất đâu đó, trong những câu chuyện là hình bóng, tính cách Phương Huyền.

Bạn văn mừng Phương Huyền ra mắt sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ ảnh 3

Nhà văn Bích ngân (Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM) đến chúc mừng nhà văn Phương Huyền. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Bạn văn mừng Phương Huyền ra mắt sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ ảnh 4

Bạn văn chúc mừng Phương Huyền. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Bạn văn mừng Phương Huyền ra mắt sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ ảnh 5

Nhà văn La Hường: 'Lúc cần mạnh mẽ Phương Huyền mạnh mẽ, nhưng cô ấy cũng rất phiêu, rất mềm mỏng khi cần'. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Phương Huyền không phải là cái tên xa lạ. Chị là phóng viên, biên tập viên Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM. Giọng nói của chị đã quá quen thuộc với rất nhiều thính giả nghe đài, với hàng triệu khán giả trong các cuộc giao lưu trò chuyện.

Nhưng khác với tính cách sôi nổi, mạnh mẽ và phóng khoáng thường ngày, chiều qua, Phương Huyền e ấp bẽn lẽn như cô gái lần đầu về nhà chồng. Buổi chiều hôm ấy, cô ấy không làm MC cho bạn văn nào cả, cô ấy nói về cuốn sách của mình- đứa con ra đời sau 4 năm im lặng và một khoảng thời gian dài thai nghén.

Bạn văn nói rằng Phương Huyền đã sống một cuộc đời cho đi mà chẳng hề toan tính. Rất nhiều người bạn hôm nay đến vui cùng Phương Huyền đã gắn bó cùng cô hơn 20 năm- một hành trình thanh xuân.

Nhà văn Tống Phước Bảo, nhà văn Trần Huyền Trang chính là một trong số đó. Tống Phước Bảo nói rằng văn của Phương Huyền nhẹ nhàng, mơn man nhưng rất thấm. Tất cả những câu chuyện của Phương Huyền lắng đọng lại đó là sự nhân văn giữa người với người, cho dù tình yêu có dẫn tới kết cục không được như ý nhưng những câu chuyện của Phương Huyền vẫn ánh lên niềm tin, sự nhân văn, ánh sáng ở đó.

Bạn văn mừng Phương Huyền ra mắt sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ ảnh 6

MC duyên dáng, dí dỏm Trần Đình Ba là người dẫn dắt trong buổi trò chuyện cùng nhà văn Phương Huyền.

Bạn văn mừng Phương Huyền ra mắt sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ ảnh 7

Nhà thơ, nhà báo Hồ Huy Sơn đến chung vui cùng nhà văn Phương Huyền.

Bạn văn mừng Phương Huyền ra mắt sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ ảnh 8

Nhà thơ Phan Hoàng chia sẻ tại buổi giao lưu.

“Cách sống của Phương Huyền cũng vậy. 22 năm qua, Phương Huyền cứ lặng lẽ viết, lặng lẽ ra sách, và lặng lẽ dùng tiền đó đi giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Trong đợt thành phố bước vào đỉnh dịch cũng vậy, Phương Huyền xung phong gom rất nhiều gạo, nhu yếu phẩm chia sẻ với mọi người. Mỗi cuốn sách bạn phát hành ra đều có những dự án thiện nguyện sau đó.

Người ta vẫn nói rằng, văn cũng như cuộc đời người đó thôi. Chúng ta sống cuộc sống tử tế thì những câu văn của chúng ta tự động nó sẽ thiện lành và tử tế”- nhà văn Tống Phước Bảo trải lòng.

‘Yêu một chút cũng đâu có sao’- Cuốn sách không chỉ dành cho những người đang yêu (yêu nhiều chút đi) mà còn dành cho cả những người đang thất tình (Cứ yêu đi, yêu nhiều một chút đi, thất tình chút có sao đâu).

Bạn văn mừng Phương Huyền ra mắt sách ‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ ảnh 9

Nhà báo, nhà văn Phương Huyền tên thật là Đoàn Phương Huyền. Chị sinh năm 1982, tốt nghiệp Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Một số tác phẩm của Phương Huyền đã xuất bản: Kẻ hiếu kỳ (NXB Kim Đồng, 2011), Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình (NXB Văn hoá Văn nghệ 2014), Không gì là mãi mãi (NXB Văn hoá Văn nghệ 2016), Những thiên thần của người gác rừng (NXB Văn hoá Văn nghệ 2018)…

‘Yêu một chút cũng đâu có sao’ là cuốn sách mới đây của Phương Huyền do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.