Siết tín dụng, địa ốc phát hành hơn 16.000 tỉ đồng trái phiếu

Trong bối cảnh bị siết tín dụng, tìm kênh vốn cho thị trường bất động sản, các doanh nghiệp bất động sản đua nhau phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết, từ đầu năm đến nay có trên 60.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành. Nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái phiếu phát hành với 16.230 tỉ đồng, chiếm 27%.
Cụ thể như Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) phát hành tổng 850 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp thông qua 3 lần với mức lãi suất lần lượt là 14,5%; 12% và 10,5%.

Siết tín dụng, địa ốc phát hành hơn 16.000 tỉ đồng trái phiếu ảnh 1
Nhiều doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu hàng trăm tỉ đồng trong 5 tháng đầu năm 2019. 

Tiếp đến, một ông lớn trong lĩnh vực này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (mã chứng khoán NVL) phát hành 400 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp, qua 2 đợt, mỗi đợt 200 tỉ đồng. Lãi suất đều xấp xỉ 11%.
Ngoài ra còn có Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (mã chứng khoán KDH); Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã chứng khoán HDG); Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú (mã chứng khoán VPI); Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (mã chứng khoán CTI)…
Báo cáo MBS cũng cho hay, bất động sản là nhóm ngành có mức lãi suất cao nhất, phổ biến trên 10%/năm. Trái phiếu doanh nghiệp của nhóm này thường có tài sản đảm bảo dưới dạng quyền sử dụng đất, có thời hạn từ 1 năm đến 10 năm, phổ biến là kỳ hạn 2 năm.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), cho biết HoREA đã có khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản quan tâm phương thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ lâu. Bởi, trái phiếu doanh nghiệp đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư do lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, nhất là đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có uy tín thương hiệu và có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi.
Tuy nhiên, để phát hành trái phiếu thành công, vị đại diện HoREA cũng lưu ý doanh nghiệp bất động sản phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích nguồn vốn huy động từ trái phiếu, thực hiện hiệu quả phương án sản xuất, kinh doanh và dự án đầu tư để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp và nhà đầu tư trái phiếu.
Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.