Con trai tôi 19 tháng tuổi, trong lúc đùa nghịch đã leo lên ghế và bị ngã đập đầu phía trước xuống đất. Sau khi chườm đá lạnh, tôi thấy cháu vẫn bình thường nhưng hai ngày sau sờ đầu cháu thấy sưng và mềm nhũn phía trán.

Đi khám ở bệnh viện, bác sĩ cho hút máu tụ trên đầu hai lần khoảng 60ml. Đến nay đã mười ngày nhưng sờ hai bên thái dương thấy còn rất mềm, đêm cháu ngủ không yên giấc, hay lăn lộn. Xin hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi phải làm sao?


Hoàng Đạt (Sóc Trăng)

BS.CK1 Trương Anh Mậu, khoa ngoại bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM: Về nguyên tắc thì sau một chấn thương đầu khoảng bảy ngày theo dõi mà bé không có dấu hiệu thần kinh khu trú: yếu liệt chi, co gồng, lừ đừ... thì có thể yên tâm bé không có biến chứng cấp tính của tụ máu màng cứng (trong hay ngoài). Tuy nhiên, con anh đã mười ngày rồi mà khối máu tụ vẫn còn nhiều (hai bên thái dương vẫn mềm) kèm theo bé lăn lộn, đó có thể là những chỉ điểm kín đáo của một trường hợp chấn thương đầu có biến chứng. Do đó, anh nên sớm đưa bé trở lại bệnh viện để ít nhất có một phim CT scan sọ kiểm tra xem có vấn đề gì không. Từ đó, mới có chỉ định điều trị đúng đắn nhất.

Theo SGTT