Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng đã phát hiện một doanh nghiệp dùng chất rhodamine B (chất cấm dùng trong thực phẩm) có hóa chất gây ung thư để tẩm nhuộm vào hạt dưa và bán ra thị trường. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn cũng như có sự lựa chọn đúng trong việc mua và sử dụng hạt dưa, chúng tôi đã trao đổi với TS Lê Thị Hồng Hảo- Phó Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xung quanh vấn đề này.

Xin bà cho biết những tác hại  khi sử dụng phải hạt dưa dùng phẩm màu công nghiệp?

Khi sử dụng phải hạt sử nhuộm phẩm màu công nghiệp trước tiên có thể bị dị ứng, ngộ độc cấp tính, nếu sử dụng lâu, các chất độc hại tồn dư trong cơ thể và sẽ gây ung thư. Bên cạnh đó, hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm mốc sẽ xuất hiện các chất như: aflatoxin, ozchatoxin… và các chất này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ưng thư.

Đặc biệt, vừa qua một số địa phương đã phát hiện mẫu hạt dưa không bảo đảm chất lượng, sử dụng phẩm màu có chất gây ung thư, trước thông tin đó, Viện đang phối hợp với thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tiến hành lấy mẫu trên thị trường, tiến hành xét nghiệm và sẽ đưa ra kết quả trong thời gian tới.

Có cách nào để phân biệt hạt dưa nhuộm phẩm mầu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp không?

Để nhuộm màu cho hạt dưa thường có 2 loại hay được sử dụng đó là: Phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Đối với phẩm màu thực phẩm, đó là những chất có trong danh mục được cho phép dùng trong chế biến thực phẩm. Phẩm màu công nghiệp thường là những chất dùng để nhuộm len, đồ gia dụng… đã có quy định cấm sử dụng cho thực phẩm. Bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp hạt dưa nào không. Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt.

Hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn

 

Xin bà đưa ra một số khuyến cáo đối với người tiêu dùng?

Vào những năm trước đây, qua kết quả khảo sát, hạt dưa đỏ được bán rất nhiều trên thị trường, đặc điểm dễ nhận thấy đó là nó có màu sắc sặc sỡ, có hiện tượng sử dụng phẩm màu công nghiệp. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, tỷ lệ sử dụng phẩm màu công nghiệp đã giảm đi nhiều. Đối với các loại hạt được nhuộm nói chung và hạt dưa nói riêng, người tiêu dùng nên chọn loại hạt có màu sắc thật, không nên chọn loại có màu sắc sặc sỡ, không lấy những loại hạt có hiện tượng nấm mốc. Đặc biệt, khi mua cần lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, hạn sử dụng, có những ghi chú về chất phụ gia và phẩm màu để bảo đảm sức khỏe.

THỦY NGÂN (báo Thanh Tra) thực hiện