Uống nhiều nước ép trái cây có thật sự tốt cho sức khỏe?
(PLO)- Nghiên cứu của Trường y tế công cộng Havard và ĐH MA ở Thượng Hải cho biết nước ngọt không đường và nước ép trái cây nguyên chất vẫn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, vì thế ngày nay nhiều người chuyển sang uống nước ép trái cây thay cho các loại nước ngọt và các thức uống khác. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho rằng uống nước ép trái cây nguyên chất và nước ngọt không đường vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo medical news today, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trường y tế công cộng Havard và ĐH MA ở Thượng Hải đã phân tích dữ liệu thu thập được trong 22-26 năm từ 76.531 phụ nữ tham gia lớp tập huấn Nurses' Health Study giữa 1986-2012. Tiếp theo sau đó nhóm nghiên cứu này lấy kết quả từ 81.597 phụ nữ tham gia vào Nurses' Health Study II giữa 1991-2013. Cuối cùng nhóm nghiên cứu tiếp với 34.224 nam giới từ nhóm Health Professionals' Follow-up Study đăng ký từ năm 1986 đến 2015.

Uống nhiều nước ép trái cây có thật sự tốt cho sức khỏe? - ảnh 1
Theo kết quả nghiên cứu nước ngọt cho người ăn kiêng vẫn chứa đường và có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 18%. Ảnh: Internet

Để có kết quả chính xác, các nhà nghiên cứu đã đưa ra bảng câu hỏi cho những người tham gia hỏi họ có thường xuyên tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống nhất định không. Bằng cách phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu đã tìm ra tần suất người tham gia uống các thức uống có đường nhất định và bắt đầu tính toán.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên nước ép trái cây không đường với mức 4 ounce mỗi ngày trong bốn năm đã thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 16% trong bốn năm tiếp theo sau đó. Đặc biệt, đối với những người thường uống có vị ngọt nhân tạo - chẳng hạn như soda ăn kiêng với cùng một lượng 4 ounce mỗi ngày sẽ tăng 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Từ đó nhóm nghiên cứu rút ra kết luận nước ngọt không đường dành cho người ăn kiêng vẫn chưa hẳn an toàn cho người sử dụng.

Uống nhiều nước ép trái cây có thật sự tốt cho sức khỏe? - ảnh 2
Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin nhưng theo GS Frank Hu, không nên lạm dụng thức uống này quá nhiều. Ảnh: Internet

Từ những thông số trên, nhóm nghiên cứu cũng khuyên rằng nên thay thế các loại nước ngọt nhân tạo bằng các thức uống không đường như trà xanh, cà phê không đường. Bởi những thức uống này gây bệnh tiểu đường loại 2 rất thấp chỉ dưới 2%. GS Frank Hu, từ Trường Y tế Công cộng Harvard, cho biết: “Kết quả nghiên cứu phù hợp với các khuyến nghị hiện tại để thay thế đồ uống có đường bằng đồ uống không chứa calo không có chất làm ngọt nhân tạo". Ông Frank Hu cũng khuyên nên uống nước ép trái cây chừng mực mặc dù thức uống này mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng không nên uống quá nhiều.

MINH TUẤN