Cá là một nguồn các chất dinh dưỡng thiết yếu như axit béo omega-3, vitamin D, rất cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) trong việc quản lý lượng đường, ngăn ngừa kháng insulin và giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tiểu đường như bệnh tim. Theo Boldsky, dưới đây là mối liên quan cá và bệnh tiểu đường:

Vì sao ăn cá lại tốt cho người tiểu đường? - ảnh 1
Cá hồi có chứa axit béo omega-3 tốt cho người tiểu đường. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Giàu vitamin D

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên ăn cá béo như: cá hồi và cá trích có thể làm tăng hàm lượng vitamin D trong cơ thể. Vitamin D là một loại vitamin quan trọng  có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chúng có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin trong cơ thể, từ đó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giàu axit béo omega-3

Lượng axit béo omega-3 dồi dào trong cá có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, axit béo omega-3 giúp giảm các cytokine tiền viêm được coi là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. Axit béo omega-3 còn giúp điều chỉnh mức cholesterol, do đó chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim do tiểu đường.

Những loại cá giàu axit béo omega-3 là: Cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi…

Giàu vitamin B12

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người bị tiểu đường loại 1 và loại 2 thường có lượng vitamin B12 thấp. Ngoài ra, thiếu vitamin B12 là điều đáng lo ngại ở những người uống metformmin (một loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường). Thuốc metformmin có thể làm hạn chế khả năng hấp thu vitamin B12 trong thực phẩm.

Cá là một trong những thực phẩm giàu B12 và có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Một số loại cá chứa vitamin B12: cá mòi, cá ngừ, cá hồi…

Giàu vitamin B6

Tiêu thụ vitamin B6 có thể giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Các nghiên cứu nói rằng, thiếu hụt vitamin B6 ở người tiểu đường làm tăng nguy cơ biến chứng thần kinh. Cá, đặc biệt là cá ngừ là những nguồn giàu vitamin B6.

Nguồn cung cấp selen

Selen là một khoáng chất chống oxy hóa quan trọng, ở dạng vi lượng. Theo một nghiên cứu, selen có thể giúp giảm nguy cơ kháng insulinbệnh tiểu đường. Selen tôi có mặt nhiều loại cá như: cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá hồi, cá mòi…

Lượng cá nên tiêu thụ là bao nhiêu?

Lượng cá được khuyến nghị cho bệnh nhân tiểu đường bao gồm hai lần một tuần, với ít nhất một khẩu phần là cá béo. Khoảng 140 g/khẩu phần cá nấu chín.

Một số loại cá tốt nhất mà bệnh nhân tiểu đường: Cá hồi,  cá tuyết, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích…