Làm thế nào để tuân theo một chế độ ăn uống phù hợp với bệnh tiểu đường?

Nếu bạn muốn kiểm soát sức khỏe của mình, một chế độ ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường có thể là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Trong khi từ “ăn kiêng” có vẻ đáng sợ, Tegan Bissell, chuyên gia dinh dưỡng tại Center for Diabetes and Nutrition cho biết việc làm này có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. 

Bà nói: “Một chế độ ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường nên bao gồm những thực phẩm bạn thích và phù hợp với lối sống của bạn".

 Làm thế nào để tuân theo một chế độ ăn uống phù hợp với bệnh tiểu đường? ảnh 1
Ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất là những phần quan trọng của lối sống lành mạnh khi bạn bị tiểu đường. Ảnh: NHẬT LINH

Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường là gì?

Asterino-McGeean, Nhà giáo dục chương trình tại Center for Diabetes and Nutrition nói rằng, chế độ ăn uống tốt nhất nếu bạn bị tiểu đường không phải là một chế độ ăn kiêng nào cả. Thay vào đó, hãy nghĩ về chế độ ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường như một lối sống.

Asterino-McGeean cho biết: “Kế hoạch ăn kiêng này giúp những người mắc bệnh tiểu đường có một lối sống lành mạnh hơn, giúp cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường. Chế độ ăn uống tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường nên tập trung vào việc lập kế hoạch bữa ăn, ăn các bữa ăn nhẹ và bữa ăn cân bằng, đúng khẩu phần.”

Các loại thực phẩm tốt nhất nếu bạn bị tiểu đường

- Protein nạc: Protein giúp bạn cảm thấy no và hài lòng. Ví dụ về protein nạc bao gồm: thịt gà, trứng, cá, sữa ít béo, gà tây. 

- Rau không tinh bột: Các loại rau không chứa tinh bột cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng. Chúng bao gồm: bông cải xanh, dưa leo, đậu xanh, hành, ớt, xà lách xanh.

- Chất béo lành mạnh: Chất béo lành mạnh giúp bạn cảm thấy no và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chúng bao gồm: trái bơ, bơ đậu phộng tự nhiên, quả hạch, dầu ô liu, các loại hạt.

- Carbohydrate phức hợp: Carbohydrate cần thiết cho năng lượng, chất xơ và một số chất dinh dưỡng. Carbs phức hợp có xu hướng tiêu hóa chậm hơn, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu thất thường. Carbohydrate phức hợp bao gồm các loại thực phẩm như: đậu, quả mọng, gạo lứt, khoai lang, bánh mì nguyên cám, sữa chua Hy Lạp. 

Tránh những thực phẩm này nếu bạn bị tiểu đường

Chuyên gia dinh dưỡng Bissell khuyên bạn nên tránh các loại thực phẩm có xu hướng tăng lượng đường trong máu đột ngột và có thể thúc đẩy cảm giác thèm ăn đường. 

 Làm thế nào để tuân theo một chế độ ăn uống phù hợp với bệnh tiểu đường? ảnh 2
Nên hạn chế đồ ngọt như bánh, kẹo, kem,... Ảnh: NHẬT LINH

Thực phẩm nên tránh nếu bạn bị tiểu đường bao gồm các món đã qua chế biến, chẳng hạn như ngũ cốc, kẹo, đồ ăn nhanh đóng gói và đồ uống có đường, chẳng hạn như nước trái cây và nước ngọt, theo Health Essentials from Cleveland Clinic.

Cách tuân theo chế độ ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường

Để tận dụng tối đa chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường của bạn, hãy thử các mẹo sau:

- Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn.

- Hãy nấu ăn ở nhà thường xuyên hơn ăn ở ngoài.

- Uống nhiều nước hơn.

- Cắt bỏ đồ uống có đường.

- Bao gồm rau trong hầu hết các bữa ăn.

- Hãy lưu ý đến kích thước khẩu phần.

Ngoài ra, bạn có thể thử những chiến lược sau đây có thể giúp bạn tăng cơ hội thành công:

- Đọc nhãn thực phẩm: Biết những gì trong thực phẩm có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn về kích cỡ khẩu phần và những gì cần mua.

- Lập kế hoạch nấu ăn: Bạn có thể tìm thấy nhiều công thức nấu ăn trực tuyến rất tốt nếu bạn bị bệnh tiểu đường.  Bissell nói. “Chúng tôi khuyên bạn nên lập kế hoạch bữa ăn mỗi tuần, sử dụng các trang web hoặc sách dạy nấu ăn lành mạnh.”

- Nhận trợ giúp từ bác sĩ hoặc chuyên gia: Tìm gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để họ có thể giúp bạn bắt đầu với thói quen ăn uống tốt hơn và dạy bạn cách kiểm soát bệnh tiểu đường theo những cách thực tế.

- Thời gian cho bữa ăn: Bissell khuyên bạn nên ăn một bữa ăn cân bằng sau mỗi 4 đến 5 giờ để lượng đường trong máu ổn định hơn.