Gần 20.000 người Việt tử vong do ung thư phổi mỗi năm
(PLO)- Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng ung thư phổi có khả năng diễn biến nghiêm trọng hơn.

Tại Hội thảo khoa học chuyên đề “Dấu ấn Ung thư – công cụ hữu ích trong quản lý bệnh nhân ung thư” ngày 24-4 do công TNHH Roche Việt Nam và các cơ quan y tế đã cùng tổ chức PGS.TS.Hoàng Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội Hóa sinh Y học Việt Nam cho biết, ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất với 1,8 triệu người mắc mới mỗi năm trên toàn thế giới, khiến 1,6 triệu người tử vong do căn bệnh này. Hiện tỷ lệ bệnh cao nhất ở Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. 

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư phổi có khả năng diễn biến nghiêm trọng hơn. Cụ thể, mỗi năm có thể có đến 10 triệu trường hợp tử vong và 15 triệu trường hợp mắc mới. Riêng tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 22.000 ca mắc mới và 19.500 ca tử vong do ung thư phổi, ước tính đến năm 2020 con số sẽ tăng lên đến 34.000 ca. 

Thuốc lá được biết đến như nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi. Tuy nhiên, theo thống kê, có đến 270.000 ca mắc mới hàng năm có thể liên quan đến những yếu tố khác như bức xạ, nguy cơ từ bệnh nghề nghiệp đối với người làm việc trong một số ngành nhất định có rủi ro cao tiếp xúc với các chất gây ung thư, ô nhiễm không khí...

Gần 20.000 người Việt tử vong do ung thư phổi mỗi năm - ảnh 1
Thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi ngày một nghiêm trọng

Hiện nay, khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn muộn. Điều này dẫn đến việc điều trị rất khó khăn. khả năng sống sau năm năm kể từ khi phát hiện bệnh của bệnh nhân rất thấp, chỉ 18% cho bệnh nhân ung thư phổi so với 91% đối với bệnh nhân ung thư vú. 

Theo GS.TS. Mai Trọng Khoa – Phó giám đốc BV Bạch Mai (Hà Nội), đối với ung thư phổi, việc bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm rất quan trọng. Xét nghiệm Dấu ấn ung thư giúp hỗ trợ chẩn đoán sớm cùng với chẩn đoán hình ảnh và giúp theo dõi điều trị một cách hiệu quả, giảm gánh nặng y tế cho xã hội.

"Người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao để có được tư vấn y khoa kịp thời, đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mình.” – ông Khoa nhấn mạnh.

Gần 20.000 người Việt tử vong do ung thư phổi mỗi năm - ảnh 2
Mỗi năm Việt Nam có 22.000  ca mắc mới ung thư phổi

HÀ PHƯỢNG