Ngày 15-8, thông tin từ BV Nhi đồng TP.HCM cho biết chiều 13-8, khoa Cấp cứu của BV tiếp nhận bé NYV (20 tháng tuổi, ngụ An Giang) nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi diện rộng. Người nhà cho biết trong lúc chạy chơi trong nhà, bé gái mắc phải dây điện ấm đun siêu tốc khiến nước sôi ập thẳng vào người.

Sau khi sơ cứu tại tuyến dưới, bé V. được chuyển thẳng lên BV Nhi đồng TP cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận vết bỏng lan rộng ở nhiều vùng như ngực, bụng, đùi, đầu, mặt, vùng sinh dục. Các chỗ bỏng rộp bóng nước, bong tróc da, mủ vàng xanh trên bề mặt, diện tích phỏng hơn 30%.

Mắc dây ấm đun siêu tốc, bé 20 tháng tuổi bỏng nặng - ảnh 1
Bé V. đang điều trị tại BV Nhi đồng Thành phố. Ảnh: HL

Bé sốt cao liên tục và có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân, tiên lượng nặng. Bé được xử trí vết bỏng, cắt lọc, loại bỏ dị vật vảy da, vảy tiết trên cơ thể, vệ sinh diện bỏng, băng toàn bộ diện bỏng. Đồng thời truyền dịch chống sốc, cho thuốc kháng sinh, vận mạch và giảm đau tích cực. Hiện tại bé đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực.

Theo các bác sĩ, bỏng nước sôi là một hình thức bỏng nhiệt, gây đau rát và để lại những tổn thương đau đớn, tỉ lệ tử vong rất cao. Chỉ cần bỏng 3% (diện tích bỏng bằng vài ngón tay), nếu không điều trị kịp thời và đúng cách cũng có thể khiến vết bỏng bị nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh phải tuyệt đối thận trọng khi chăm sóc trẻ. Không treo hoặc để bất kỳ vật dụng nào phía trên vị trí đặt nôi hoặc giường cho bé nằm. Không để phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ. Với những bé đã biết đi, tuyệt đối không cho xuống khu vực bếp nấu ăn vì lửa và thức ăn nóng luôn là hiểm họa khó lường đối với trẻ.