Nâng độ tuổi tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 10 tuổi

Thứ Năm, ngày 24/4/2014 - 21:53

(PLO) - Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh mới nổi chiều tối ngày 24-4 tại Hà Nội,  trước đề nghị của Sở Y tế Hà Nội về việc nâng độ tuổi tiêm phòng sởi miễn phí cho trẻ em dưới 10 tuổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đồng ý tiêm phòng hết cho những bệnh nhân có nguy cơ để tránh dịch sởi lây lan.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện còn khoảng 700-750 bệnh nhân. Mặc dù dịch sởi có chững lạ nhưng ca tử vong có thể còn tiếp tục do số bệnh nhân nặng vẫn còn, hiện đang phải thở máy.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, chiến dịch tiêm vét vaccine đạt tỷ lệ trên 97% nhưng mới chỉ tiêm cho đối tượng từ chín tháng đến dưới 3 tuổi. Hiện ở Hà Nội có khoảng 1,4 triệu trẻ dưới 10 tuổi, do đó vẫn còn khoảng 75.000 trẻ có nguy cơ mắc sởi.

Hà Nội là địa phương có tỷ lệ mắc sởi cao nhất cả nước với 37% bệnh nhân, số tử vong chiếm gần một nửa trong tổng số 119 bệnh nhân tử vong do sởi và các bệnh liên quan.

Bà Tiến đề nghị các cơ quan của Bộ đảm bảo cung ứng đủ vaccine phòng sởi, sắp tới sẽ nhập thêm khoảng 1,2 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho trẻ em.

Trên nguyên tắc tập trung tối đa cho đợt dịch này, bà Tiến yêu cầu với những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các BV tốn kém bao nhiêu cũng phải chữa. Những máy thở hỏng hóc phải thay ngay để đưa vào sử dụng.

Bà Tiến cũng lo ngại số người mắc sởi có thể tăng cao trở lại do đợt nghỉ lễ sắp đến.  Người dân sẽ đi chơi, tập trung đông người khiến dịch sởi rất dễ lây lan. Vậy nên, những người có triệu chứng ghi mắc sởi không nên đến nơi đông người để tránh lây sởi cho người khác.

HUY HÀ

 

ĐỌC THÊM

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.