Nốt ruồi như thế nào thì nên đi khám?
 Nếu nốt ruồi có màu sắc khác nhau trong bóng râm từ vùng này sang vùng khác hoặc có màu sắc khác nhau bạn nên đi khám ngay lập tức.

Nốt ruồi như thế nào thì nên đi khám? - ảnh 1
 

Nốt ruồi bất đối xứng 

Nốt ruồi hoặc đốm lão hoá của bạn thường đối xứng, nếu bạn cắt đôi nó ra, hai bên sẽ là hình ảnh phản chiếu của nhau. Nếu vùng da này không đối xứng và không cân bằng thì có thể đây là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư da. 

Đường viền

Hãy kiểm tra đường viền các nốt ruồi và các đốm lão hóa. Nếu đường viền và cạnh của nốt ruồi rõ ràng, đó là một dấu hiệu lành tính. Tuy nhiên, nếu đường viền không liên tục hoặc có một cạnh có nếp như vỏ sò hoặc khó xác định, đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải đến gặp một chuyên gia y tế ngay lập tức.  

Màu sắc

Nếu nốt ruồi của bạn là một trong những màu sắc - thường là một màu nâu rắn - điều này là bình thường. Mặt khác, nếu nốt ruồi có màu sắc khác nhau trong bóng râm từ vùng này sang vùng khác hoặc có màu sắc khác nhau - chẳng hạn như xanh, đỏ, trắng, hay đen - đây cũng là một lý do bạn nên quan tâm và đến gặp bác sỹ để kiểm tra thêm.  

Kích thước

Kích thước của một nốt ruồi hoặc đốm lão hóa cũng rất quan trọng - nói chung, nốt hoặc đốm lành mạnh thường nhỏ hơn đường kính của thân chiếc bút chì. Bạn nên đi đến gặp bác sỹ nếu bạn có nốt ruồi và đốm lão hóa có đường kính lớn hơn. Nhìn chung, khối u ác tính có đường kính lớn hơn 6mm.  

Sự phát triển bất thường

Thậm chí nếu bạn không có các triệu chứng khác như những triệu chứng được đề cập ở trên, nếu một đốm lão hóa hoặc nốt ruồi bắt đầu thay đổi - cho dù nó phát triển, thay đổi màu sắc hoặc thêm màu hoặc thay đổi hình dạng của nó - đây là một dấu hiệu khác mà đòi hỏi phải kiểm tra y tế và tiến hành xét nghiệm càng sớm càng tốt. 

Nốt ruồi có chảy nước không?

Đó có thể là dấu hiệu của khối u ác tính giai đoạn muộn. "Các khối ung thư cần được tiếp máu để phát triển. Nếu một khối u lớn quá nhu cầu cấp máu của cơ thể, bề mặt da có thể vỡ ra", tiến sĩ Leffell giải thích. Khi đó, chất lỏng giống như mủ, và có thể cả máu, sẽ thoát ra ngoài.

Nốt ruồi có ngứa không?

Cũng có một phản ứng phụ khác của quá trình miễn dịch. Cảm giác ngứa có thể xuất hiện khi nốt ruồi có tế bào lạ, giống như bị côn trùng đốt.


Nguồn: Theo Khỏe&Đẹp