Sẽ 'bêu tên' cơ sở làm sạch lông vịt bằng nhựa thông
(PLO)- Khi phát hiện cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông để làm sạch lông và chế biến mỡ động vật trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần công khai đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 30-5, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị sở NN&PTNT các tỉnh về việc tăng cường kiểm soát cơ sở giết mổ gia cầm và chế biến mỡ động vật.

Cụ thể, theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết trong thời gian qua, báo chí đưa tin phản ánh về việc có cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông để làm sạch lông và chế biến mỡ động vật trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố nhanh chóng ngăn chặn sự việc trên. Đồng thời chỉ đạo đơn vị tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân giết mổ gia cầm về quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép sử dụng nhựa thông trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

“Việc sử dụng nhựa thông không được phép sử dụng trong giết mổ gia cầm nói chung, giết mổ vịt nói riêng. Bên cạnh đó tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mỡ động vật; sử dụng nhựa thông tại cơ sở giết mổ gia cầm, đặc biệt giết mổ vịt trên địa bàn” - Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản khẳng định.

Cơ quan này cũng kiến nghị các đơn vị chức năng liên quan phát hiện các cơ sở vi phạm, thực hiện xử lý theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo điều 190, 191 và 317 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27-11-2015 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016).

Đối với các trường hợp phát hiện vi phạm, cần công khai đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết, lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

ĐẶNG TRUNG