Bộ NN&PTNT vừa có công điện khẩn về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam.

Đơn vị này cho biết theo thông tin của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), ngày 1-8, bệnh dịch tả heo châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever, viết tắt là ASF) lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc).

Tính đến ngày 25-8, tổng cộng đã có bốn ổ dịch tả heo châu Phi được Trung Quốc báo cáo cho OIE với tổng số heo buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con. Bên cạnh đó, từ cuối năm 2017 đến nay đã có 12 quốc gia báo cáo có dịch tả heo châu Phi.

Trung Quốc phát hiện 4 ổ dịch, Việt Nam ra công điện khẩn - ảnh 1
 Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh mở các đợt kiểm tra, phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Internet

Theo đó, để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của virus này vào Việt Nam thông qua buôn bán, vận chuyển heo và các sản phẩm của heo nhập lậu, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi và thương mại quốc tế, Bộ NN&PTNT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP trên cả nước chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác chống buôn lậu heo và các sản phẩm của heo từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đồng thời tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển heo và sản phẩm của heo bất hợp pháp qua biên giới, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới. Ngoài ra, kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu heo, sản phẩm của heo theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm dịch động vật…

Bộ NN&PTNT cũng giao Cục Thú y chủ động liên hệ với các tổ chức quốc tế (OIE, FAO), các nước để nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh trên. Đồng thời đề nghị hỗ trợ và phối hợp tìm các giải pháp chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh…

Bên cạnh đó, chỉ đạo các chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh chủ động phối hợp, hướng dẫn các chi cục Chăn nuôi và thú y tham mưu và đề xuất với chính quyền địa phương các tỉnh phía Bắc chỉ đạo tăng cường việc giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển bất hợp pháp heo và các sản phẩm heo vào Việt Nam.

Ngoài ra, chỉ đạo các chi cục Thú y vùng và Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương, khẩn trương rà soát năng lực, xây dựng và ban hành quy trình chẩn đoán, xét nghiệm bệnh dịch tả heo châu Phi để thống nhất áp dụng trong phạm vi toàn quốc. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện, trang thiết bị và các nguyên vật liệu cần thiết để thực hiện chẩn đoán, xét nghiệm bệnh dịch tả heo châu Phi.

Bệnh dịch tả heo châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài heo (gồm cả heo nhà và heo hoang dã). Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo. Đặc biệt, bệnh này gây thiệt hại nghiêm trọng với tỉ lệ tử vong cao lên đến 100%.

Virus gây ra bệnh dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, heo vẫn có khả năng mang virus trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh.

"Hiện nay chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả heo châu Phi. Vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan..." - Bộ NN&PTNT khẳng định.