Giá vàng lại tăng dựng đứng, phá vỡ mốc 1.600 USD
(PLO)- Phiên giao dịch hôm nay, 25-3, giá vàng tiếp tục có phiên tăng mạnh phá vỡ mốc 1.600 USD. Sự phục hồi giá vàng mạnh mẽ đến mức các chuyên gia của Ngân hàng Goldman Sachs tuyên bố đây là thời điểm mua vàng.
Giá vàng đã có lúc leo lên mức đỉnh 1.637,53/ounce, trước khi lui về lại mức 1.627,31 vào lúc 9 giờ sáng 25-3. Trong khi đó, giá vàng tương lai giao tháng 4 trên thị trường Comex, vàng được định giá 1.660 USD/ounce, tăng 6% và cao hơn vàng giao ngay tới gần 70 USD/ounce. Theo dữ liệu của Dow Jones Market, đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 3-2009.
Các chuyên gia của Kitco cho rằng giá vàng một mặt đang được hỗ trợ từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bơm tiền không giới hạn ra thị trường. Mặt khác, đến từ việc các nhà máy sản xuất vàng lớn nhất thế giới gồm Valcambi, Argor-Heraeus và PAMP, vốn cung cấp 1/3 nguồn cung vàng trên thế giới đã tạm đóng cửa tại Thụy Sĩ vì COVID-19 trong vòng ít nhất một tuần khiến nguồn cung vàng eo hẹp. 
Hơn nữa, các ngân hàng trên thế giới có thể sẵn sàng cho vay nhiều hơn sau cuộc khủng hoảng như năm 2008, dẫn đến lạm phát nên vàng càng hấp dẫn.
Ông Jeffrey Currie, chuyên gia phân tích vàng của Ngân hàng Goldman Sachs, cho biết cuộc khủng hoảng thị trường tài chính là môi trường hoàn hảo của vàng. "Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm vàng là nơi trú chân cuối cùng trước các cú sốc hiện nay", ông nói.
Tuy giá hồi phục nhưng một số ý kiến cho rằng đường đi lên vẫn là một con đường gập ghềnh. 
PHƯƠNG MINH

Nguồn: Reuters, Kitco, CNBC